Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Đi Mỹ về, tổng thống Hàn nói muốn gặp ông Un 'càng sớm càng tốt'

15/04/2019 16:01 GMT+7

TTO - Ông Moon Jae In nhấn mạnh rằng địa điểm và hình thức của hội nghị thượng đỉnh lần 4 của ông với Chủ tịch Kim Jong Un không thành vấn đề, vì ông tìm kiếm "các cuộc thảo luận cụ thể và thực chất".

Đi Mỹ về, tổng thống Hàn nói muốn gặp ông Un càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) vẫy tay chào người dân Triều Tiên cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng 9-2018 - Ảnh: REUTERS

"Giờ là thời gian để chuẩn bị và thúc đẩy các cuộc đàm phán thượng đỉnh Bắc - Nam một cách nghiêm túc. Ngay khi các điều kiện của phía Triều Tiên được đưa ra, tôi hi vọng hai miền Triều Tiên sẽ có một hội nghị thượng đỉnh khác không bị giới hạn bởi địa điểm và hình thức".

Tuyên bố được Tổng thống Moon đưa ra trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao tại Nhà Xanh ngày 15-4, chỉ vài ngày sau khi trở về từ Mỹ.

Chuyến đi được xem là thành công khi Tổng thống Donald Trump, dưới sự thuyết phục của ông Moon, đã để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên thêm một lần nữa.

Một hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 4 vì thế được xem là bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3. Đó sẽ là cơ hội để ông Moon ngồi xuống với ông Kim Jong Un, lắng nghe các quan điểm của Triều Tiên trước khi truyền đạt lại cho Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc trước đó đã hoan nghênh bài phát biểu của ông Kim Jong Un trước Quốc hội Triều Tiên, trong đó kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận nếu muốn tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Moon nhấn mạnh những yêu cầu và tuyên bố từ Bình Nhưỡng cho thấy ông Kim Jong Un vẫn đang sẵn sàng trước các cuộc đối thoại mới.

"Như tôi vẫn làm từ trước đến nay, tôi sẽ nỗ lực hết sức để một hội nghị thượng đỉnh liên Triều khác trở thành một bước đệm quan trọng để tạo ra cơ hội và những kết quả to lớn hơn", nhà lãnh đạo Hàn Quốc tự đưa ra cam kết.

Mỹ và Triều Tiên hiện đang trong giai đoạn bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội kết thúc hồi tháng 2 mà không có tuyên bố chung nào được đưa ra.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Moon đang rất mong muốn được thúc đẩy một vòng đàm phán hạt nhân khác theo cách "từ trên xuống", tức các vấn đề quan trọng nhất của cuộc đàm phán sẽ do ông Kim Jong Un và ông Trump quyết định khi gặp trực tiếp.

Các trợ lý của ông nói rằng ông có thể tận dụng sự tin tưởng mà ông có được với cả ông Trump và ông Kim Jong Un để làm điều đó.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc dự định sẽ gửi một đặc phái viên đến Bình Nhưỡng trong tương lai gần trong nỗ lực đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh liên Triều khác, Yonhap cho biết thêm.

Năm 2018, ông Moon đã cử cố vấn an ninh cấp cao Chung Eui-yong và giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon, tới thủ đô của Triều Tiên.

Ông Moon đã gặp ông Kim Jong Un tới 3 lần trong năm 2018, cả công khai lẫn bí mật trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên. 

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận