Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Ông Kim Jong Un: 'Muốn có hòa bình, phải có quân đội mạnh'

13/04/2019 22:01 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự nhằm đối phó với các nguy cơ hiện hữu đe dọa chủ quyền, cảnh báo các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ dã tâm xâm lược Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un: Muốn có hòa bình, phải có quân đội mạnh - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi ngày 12-4, ông Kim Jong Un nhấn mạnh: "Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng hòa bình chỉ có thể được đảm bảo bằng năng lực quân sự hùng mạnh, và chúng ta cần duy trì vững chắc nguyên tắc phòng vệ cũng như tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước". 

Gọi sự độc lập quân sự của Triều Tiên "là một thanh gươm báu hùng mạnh để bảo vệ chủ quyền", ông Kim Jong Un cảnh báo bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có thể không kéo dài. 

"Bầu không khí hòa bình vốn bắt đầu hiện hữu trên bán đảo Triều Tiên sẽ không kéo dài và âm mưu của các thế lực thù địch nhằm xâm lược Triều Tiên chưa lùi xa", ông Kim Jong Un phát biểu.

Một ngày sau tuyên bố của ông Kim Jong Un, Triều Tiên đã chỉ trích việc Hàn Quốc biên chế hai tiêm kích tàng hình F-35A do Mỹ chế tạo.

"Chính phủ Hàn Quốc có trách nhiệm và nghĩa vụ chấm dứt toàn bộ hoạt động có thể trở thành nguồn cơn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, chẳng hạn tiếp nhận các thiết bị chiến tranh", KCNA nhấn mạnh trong bản tin ngày 13-4.

"Việc tiếp tục tiếp nhận các thiết bị chiến tranh rõ ràng là một mối đe dọa, một hành động phủ nhận các nỗ lực đối thoại. Giới chức Hàn Quốc cần hiểu rõ hậu quả thảm khốc từ hành động khinh suất của họ gây ra và nên học cách cư xử đúng đắn".

Mặc dù ông Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thẳng điều đó chỉ có thể xảy ra nếu Mỹ thay đổi cách tiếp cận với Bình Nhưỡng.

Đây được xem là tín hiệu trực tiếp đầu tiên từ ông Kim Jong Un sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Donald Trump kết thúc mà không đạt được thỏa thuận gì.

"Chúng tôi sẽ chờ đợi trong sự kiên nhẫn một quyết định đột phá từ Mỹ cho đến hết năm nay. Nhưng cá nhân tôi nghĩ chắc chắn rất khó để có được một cơ hội tốt như thượng đỉnh vừa rồi", chủ tịch Triều Tiên nhấn mạnh.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, chuyên gia Kim Dong Yup thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông (Hàn Quốc) nhận định đó là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực đa dạng hóa mối quan hệ với các nước khác ngoài Mỹ.

Triều Tiên tiết lộ điều kiện giảm trừng phạt của ông Trump Triều Tiên tiết lộ điều kiện giảm trừng phạt của ông Trump

TTO - Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn Triều Tiên nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt điều kiện giảm nhẹ lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận