Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

KCNA: 'Mỹ không sẵn sàng, họ sẽ không lay động chúng ta dù ngồi 100, 1.000 lần'

13/04/2019 07:15 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết lãnh đạo Kim Jong Un hiện chỉ quan tâm đến việc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần nữa nếu Mỹ có thái độ đúng đắn.

KCNA: Mỹ không sẵn sàng, họ sẽ không lay động chúng ta dù ngồi 100, 1.000 lần - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Bình Nhưỡng ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

KCNA dẫn lời ông Kim ngày 13-4 cho biết thất bại trong các cuộc đàm phán với Mỹ nâng nguy cơ đưa 2 nước quay trở lại những căng thẳng trong quá khứ, nhưng lãnh đạo Triều Tiên hiện chỉ quan tâm đến khả năng gặp mặt lần thứ 3 với ông Trump.

Theo đó ông Kim nói rằng ông sẽ chờ quyết định từ phía Mỹ "đến cuối năm nay".

"Những gì Mỹ cần làm là ngừng kiểu toan tính như hiện nay và tiếp cận chúng tôi bằng một cách mới" - ông Kim phát biểu trong kỳ họp quốc hội ngày 13-4.

Ông Kim và ông Trump, theo Reuters, đã gặp nhau hồi tháng 6-2018 tại Singapore và tháng 2-2019 tại Hà Nội nhưng không thể đồng thuận về một thỏa thuận để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ông Trump ngày 12-4 cho biết ông sẵn sàng gặp lại ông Kim. Tuy nhiên trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 13-4, ông Kim nói rằng kết quả tại Hà Nội buộc ông phải đặt câu hỏi về chiến lược ông theo đuổi trong năm ngoái để mở cửa với thế giới và phát triển kinh tế.

"Thượng đỉnh lần 2 giữa Triều Tiên và Mỹ tại Hà Nội trong tháng 2 làm dấy lên những câu hỏi mạnh mẽ về việc liệu các bước chúng ta thực hiện theo quyết định chiến lược của chúng ta có đúng đắn hay không và tạo cho chúng ta cảm giác rằng liệu Mỹ có thật sự cố gắng để cải thiện quan hệ Mỹ - Triều hay không" - lãnh đạo Kim nói.

Theo ông Kim thì Mỹ đã đến với thượng đỉnh tại Hà Nội bằng "những kế hoạch không thể thực hiện được" và "không thật sự sẵn sàng để ngồi lại với chúng ta và giải quyết vấn đề".

"Với ý nghĩ đó Mỹ sẽ không thể lay động được chúng ta, thậm chí kể cả khi họ ngồi lại với chúng ta 100, 1.000 lần và sẽ không thể có được những gì họ muốn" - ông Kim nói tại quốc hội.

Lãnh đạo Kim khẳng định mối quan hệ cá nhân giữa ông và Tổng thống Trump vẫn tốt đẹp nhưng ông không quan tâm đến thượng đỉnh lần thứ 3 nếu nó lặp lại những gì đã xảy ra ở Hà Nội.

"Gần đây Mỹ nói rằng nước này đang suy nghĩ lần nữa về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 và đã ngụ ý sẽ giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Tuy nhiên họ tiếp tục phớt lờ cách thức cơ bản về mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, bao gồm việc rút các chính sách thù địch và tin tưởng sai lầm rằng nếu họ gây đủ áp lực họ có thể khuất phục chúng tôi".

Tại thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Mopn Jae In ở Washington ngày 12-4, ông Trump bày tỏ rằng ông sẵn lòng tổ chức thượng đỉnh lần 3 với ông Kim nhưng cho biết chưa phải lúc để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận