Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên có thủ tướng và chủ tịch quốc hội mới

12/04/2019 10:35 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-4 cho biết Triều Tiên đã bổ nhiệm thủ tướng và chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao mới trong một cuộc họp quốc hội quan trọng.

Triều Tiên có thủ tướng và chủ tịch quốc hội mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại phiên họp quốc hội khóa 14 ngày 11-4 - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp quốc hội ngày 11-4 tại Bình Nhưỡng, ông Choe Ryong Hae được bầu làm chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao thay ông Kim Yong Nam.

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong Nam, sinh năm 1928, là một trong những quan chức cấp cao phục vụ lâu nhất tại Triều Tiên và đã nắm giữ vị trí trên kể từ năm 1998.

Người kế nhiệm là ông Choe. Theo các quan chức tình báo Hàn Quốc, ông Choe đang giành được sức ảnh hưởng lớn hơn kể từ khi được thăng chức tại Ủy ban Quân sự trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10-2017.

Ông Choe, sinh năm 1950, là một trong những quan chức quyền lực nhất tại Triều Tiên với tư cách là ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, phó chủ tịch phụ trách Tổ chức Lao động. Ngoài ra ông Choe còn là chủ tịch Ủy ban hướng dẫn văn hóa thể chất và thể thao Nhà nước Triều Tiên.

Ông Choe là một trong ba quan chức nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ hồi tháng 12-2018 với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng thay thế Thủ tướng Pak Pong Ju bằng ông Kim Jae Ryong. Ông Pak đã giữ chức vụ thủ tướng từ năm 2013.

Gần đây lãnh đạo Kim đã nói với các quan chức cấp cao của Triều Tiên rằng việc xây dựng một nền kinh tế tự lực sẽ là một đòn mạnh giáng xuống các thế lực thù địch và xem phát triển kinh tế là trọng tâm chiến lược của ông.

Theo các nhà phân tích tại trang tin chuyên về Triều Tiên NK News, ông Pak đã giúp giám sát tiến trình "cải cách triệt để" nhằm giúp Triều Tiên sống sót trước các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Trong số những cải cách này là nới lỏng quyền kiểm soát các doanh nghiệp nhà nước, cho phép họ hoạt động tự do hơn trên thị trường và tìm kiếm đầu tư tư nhân.

Có rất ít thông tin về người kế nhiệm ông Pak. Hãng thông tấn Yonhap cho biết ông Kim Jae Ryong là một thành viên cấp cao của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un kêu gọi Ông Kim Jong Un kêu gọi 'giáng đòn nghiêm trọng' vào các nước trừng phạt

TTO - Tuyên bố ngày 10-4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên như một thông điệp ngầm nhắn gửi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in, người đang trên đường tới Mỹ gặp người đồng cấp Donald Trump.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận