Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Triều Tiên tiết lộ điều kiện giảm trừng phạt của ông Trump

26/03/2019 11:15 GMT+7

TTO - Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn Triều Tiên nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt điều kiện giảm nhẹ lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tiết lộ điều kiện giảm trừng phạt của ông Trump - Ảnh 1.

Bà Choe Son Hui (bìa trái) nói chuyện với các phóng viên tại một cuộc họp báo giữa đêm ở Hà Nội ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Theo đó ông Trump đã sẵn sàng giảm trừng phạt lên Triều Tiên nhưng đi kèm theo đó là điều khoản "snapback". Tức nếu Triều Tiên tái diễn các hoạt động hạt nhân, Mỹ sẽ ngay lập tức có thể đảo ngược, đổi hướng, điều chỉnh các lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) vừa qua dẫn lại một phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tại cuộc họp báo ngày 15-3.

Bà Choe nói rằng Tổng thống Mỹ Trump đã giữ quan điểm "linh hoạt" về vấn đề trừng phạt Triều Tiên và thể hiện điều đó trong lần gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội tháng trước.

Cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc mà không có tuyên bố chung giữa hai bên. Song bà Choe nói mối quan hệ cá nhân giữa hai lãnh đạo vẫn tốt đẹp.

Tuy vậy, Yonhap và Newsis (cũng của Hàn Quốc) hôm 25-3 cũng cho biết bà Choe nhìn nhận tiêu cực về các cấp dưới của ông Trump.

Cụ thể Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là những người đã "tạo ra một trở ngại" cho các cuộc đàm phán giữa hai lãnh đạo.

Nhận xét này trùng khớp với một số thông tin trước đó. Ông Bolton trong một lần nói chuyện với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, cho rằng tuyên bố của bà Choe là "không chính xác".

Cũng trong tuyên bố mới đây do Yonhap dẫn lại, bà Choe nói rằng Chủ tịch Kim "đã đối diện với nhiều quan điểm trái ngược và thách thức" từ Triều Tiên mới chấp nhận tham dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. 

Lý do nằm ở chỗ "nhân dân chúng tôi, đặc biệt là quân đội và ngành công nghiệp đạn dược, luôn nói rằng chúng tôi không bao giờ được từ bỏ năng lực hạt nhân".

Trong động thái liên quan, hôm thứ sáu tuần trước (22-3) ông Trump bất ngờ nói đã quyết định đảo ngược các đợt cấm vận quy mô lớn mới áp lên Triều Tiên, liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận