11/03/2019 10:37 GMT+7

Cố vấn an ninh Mỹ tin sẽ có thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhận định cần có thêm thời gian mới tính tới hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cố vấn an ninh Mỹ tin sẽ có thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Bolton (bìa trái) cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tại cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên và phái đoàn của ông ở Việt Nam ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên Đài ABC News ngày 10-3 (theo giờ địa phương), ông Bolton cho biết Mỹ không ảo tưởng về năng lực của Triều Tiên nhưng ông Trump vẫn tự tin về mối quan hệ cá nhân giữa ông và ông Kim.

Những bình luận của cố vấn Bolton được đưa ra sau khi các cơ quan cố vấn Mỹ và tình báo Hàn Quốc thông tin về việc Triều Tiên đang tái khởi động một bãi phóng tên lửa ở Sohae ở phía tây nước này.

Tình báo Hàn Quốc cũng báo cáo về một hoạt động mới tại một nhà máy ở Sanumdong gần Bình Nhưỡng. Đây là nơi sản xuất những tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm đến đất Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết cố vấn Bolton đã từ chối thảo luận về các thông tin trên truyền thông hay nói về việc liệu sắp có một vụ phóng thử tên lửa nữa hay không.

Tuy nhiên, ông Bolton nói rằng "thật sai lầm khi tin rằng Triều Tiên sẽ 'tự động' tuân thủ nghĩa vụ của nước này".

"Tổng thống tự tin vào mối quan hệ cá nhân của ông ấy với ông Kim Jong Un. Ông ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian để cố gắng phát triển mối quan hệ đó" - ông Bolton tiết lộ trong chương trình This Week của đài ABC News.

"Ông ấy cũng nói rằng ông ấy sẽ mở hội nghị thượng đỉnh lần 3, chưa được lên lịch và phải chờ một thời gian nữa. Tuy nhiên, ông ấy vẫn chuẩn bị tinh thần tham gia lần nữa bởi ông ấy đang cố gắng thuyết phục ông kim Jong Un chấp nhận phi hạt nhân hóa để mở ra triển vọng cho đất nước Triều Tiên" - cố vấn Bolton nhận định.

Cuối tuần trước, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân và nhắc lại niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp của ông và lãnh đạo Kim.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC News và Đài Fox News, ông Bolton cho biết ông Trump đã đề xuất một "thỏa thuận lớn" tại thượng đỉnh ở Hà Nội, theo đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như từ bỏ vũ khí sinh học và hóa học.

Dù vậy thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 2 vừa qua đã không đi đến bất kỳ tuyên bố chung nào.

"Có thể Triều Tiên sẽ suy nghĩ lại về vị trí của họ và quay lại nói chuyện với tổng thống (Trump) về thỏa thuận lớn này" - ông Bolton nói với Đài Fox News.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên