07/03/2019 11:43 GMT+7

Triều Tiên phát sóng phim tài liệu về thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát sóng một bộ phim tài liệu về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.

Triều Tiên phát sóng phim tài liệu về thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ bộ phim tài liệu cho thấy Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trò chuyện trong cuộc gặp ở Hà Nội - Ảnh chụp màn hình/Yonhap

Bộ phim tài liệu dài 75 phút được Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) phát sóng hôm 6-3. Phim nói rằng Mỹ và Triều Tiên có thể viết nên một trang sử mới nếu hai quốc gia tham gia đàm phán bằng "đề xuất công bằng, thái độ thích hợp và ý chí giải quyết vấn đề".

Cũng theo nội dung phim, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tái xác nhận sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong Un thường xuyên hơn để mang lại những quả ngọt trong việc cải thiện quan hệ Triều - Mỹ".

Tuy nhiên, bộ phim tài liệu không đề cập đến việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, không giống một báo cáo trước đó của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA). Theo KCNA, hai bên đã nhất trí liên lạc chặt chẽ với nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa.

"Trong suốt cuộc gặp thượng đỉnh, hai bên đã nhấn mạnh các nỗ lực và biện pháp từ hai phía để giảm căng thẳng, thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa to lớn trong việc thay đổi về cơ bản mối quan hệ hồ nghi và thù địch nhiều thập niên giữa hai nước", một đoạn phim nói.

Bộ phim tài liệu kể lại theo trật tự thời gian chuyến công du sang Việt Nam kéo dài 11 ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, từ khi ông rời ga xe lửa ở Bình Nhưỡng tới khi tham gia thượng đỉnh Mỹ - Triều, có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và quay về nước.

Triều Tiên phát sóng phim tài liệu về thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội - Ảnh 2.

Cảnh Chủ tịch Kim Jong Un cùng các quan chức Triều Tiên tại khách sạn ở Hà Nội - Ảnh chụp màn hình/Yonhap

Bộ phim có phát lại cảnh ông Kim và ông Trump kết thúc cuộc gặp, khi ông Trump vỗ nhẹ lên tay ông Kim, còn nhà lãnh đạo Triều Tiên thì tươi cười.

Ông Trump sau đó cũng có những cử chỉ gửi lời chào tạm biệt tới Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol - hai quan chức đứng phía sau ông Kim.

Tổng thống Trump nói rằng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội, mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim Jong Un vẫn còn "rất tốt" và rằng bầu không khí thượng đỉnh "vô cùng hữu nghị" khi ông kết thúc cuộc gặp.

Khoảnh khắc ông Trump - Kim có cái bắt tay đầu tiên ở Hà Nội - BÌNH AN - D. KIM THOA

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2 vừa qua đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra.

Việc Triều Tiên phát sóng bộ phim tài liệu trên có thể phản ánh mong muốn của Bình Nhưỡng về việc tiếp tục các cuộc đối thoại với Washington, báo Yonhap của Hàn Quốc bình luận.

Đặc biệt, bộ phim tài liệu đã tường thuật lại chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un. Bộ phim nhấn mạnh mối quan hệ nhiều thập niên giữa hai nước khi đưa vào cảnh cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh khi có chuyến thăm Việt Nam vào năm 1958 và 1964.

Ông Kim Jong Un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên có chuyến thăm Việt Nam trong 55 năm qua, sau chuyến thăm của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong Un.

Phóng viên Tuổi Trẻ vãn cảnh chùa cổ ngàn năm ở Triều Tiên Phóng viên Tuổi Trẻ vãn cảnh chùa cổ ngàn năm ở Triều Tiên

TTO - Ghé thăm Triều Tiên, phóng viên Tuổi Trẻ đã được tham quan hai kiến trúc cổ đặc biệt quý giá ở tầm nhân loại được gìn giữ nguyên vẹn, khiến nhiều nhà chuyên môn vô cùng ngạc nhiên và xúc động.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên