Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên đáp trả phát biểu mạnh miệng của ông Trump

21/09/2017 13:25 GMT+7

TTO - Bình Nhưỡng đã dùng câu ngạn ngữ "Mặc chó sủa, đàn lạc đà cứ đi" để bình luận về bài phát biểu của tổng thống Mỹ.

Triều Tiên đáp trả phát biểu mạnh miệng của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 19-9 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu sáng 19-9 trước các nguyên thủ dự Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những ngôn từ được đánh giá là "mạnh mẽ kiểu huỵch toẹt" với Triều Tiên, đe dọa "xóa sổ hoàn toàn" đất nước 26 triệu dân này nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Nhắc lại cụm từ đã dùng và được truyền thông đăng tải lại vài ngày trước, Tổng thống Trump cũng đã chế nhạo nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "gã tên lửa".

Đại diện của Triều Tiên tại LHQ khi đó được cho là đã bỏ ra ngoài trước khi ông Trump đăng đàn phát biểu.

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay (21-9), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã gọi những phát biểu của ông Trump là "tiếng chó sủa".

Bộ trưởng Ri nói với các phóng viên truyền hình trước một khách sạn gần trụ sở của LHQ ở New York:

"Có một câu ngạn ngữ nói là "Mặc chó cứ sủa, đàn lạc đà cứ đi". Nếu ông ta (Trump) đang nghĩ về việc làm chúng tôi ngạc nhiên với những tiếng chó sủa ấy thì rõ ràng ông ấy đang mơ".

Trả lời các phóng viên về việc ông Trump gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "gã tên lửa", Bộ trưởng Ri đáp trả: "Tôi cảm thấy tiếc cho các trợ lý của ông ta" với hàm ý những người này chuẩn bị bài phát biểu không tốt cho lãnh đạo của mình.

Triều Tiên đáp trả phát biểu mạnh miệng của ông Trump - Ảnh 2.

Chủ tịch Kim Jong Un chỉ đạo trồng cây gì, nuôi con gì trong chuyến viếng thăm nông trại ở huyện Kwail, thuộc tỉnh nam Hwanghae. Hình ảnh được Hãng thông tấn trung ương KCNA công bố ngày 21-9. Thời gian qua, không ít thông tin cho rằng người dân Triều Tiên vẫn bị đói do thiếu lương thực - Ảnh: REUTERS

Ông Ri Yong Ho đã đến New York ngày 20-9 và dự kiến có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ trong ngày 22-9 và gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào ngày 23-9.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó đã phê phán phát biểu trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng đây là một hành động sai lầm. 

Bà Merkel cho rằng các biện pháp trừng phạt và nỗ lực ngoại giao là cách đúng đắn duy nhất, và  bất kỳ giải pháp quân sự nào đều là không phù hợp.        

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Deutsche Welle khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump tại LHQ, bà Merkel khẳng định bà phản đối những hình thức đe dọa theo kiểu như vậy. 

Tại cuộc họp báo sau khi phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh trừng phạt là giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên. 

Theo ông, để biện pháp này phát huy hiệu quả, cần phải có chính sách chủ động của Nga và Trung Quốc. Tổng thống Macron khẳng định ông phản đối biện pháp quân sự do cho rằng nó sẽ dẫn đến sự hủy diệt trên bán đảo Triều Tiên mà "tuyệt đối cần phải tránh". 

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận