Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Báo Trung Quốc khích bác về ảo tưởng sức mạnh của Mỹ

21/09/2017 09:45 GMT+7

TTO - Lời đe dọa về việc "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần thiết của ông Trump khi ông lần đầu đăng đàn tại Liên Hiệp Quốc đã hứng không ít chỉ trích từ báo chí Trung Quốc.

Báo Trung Quốc khích bác về ảo tưởng sức mạnh của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 72 ở thành phố New York hôm 19-9 - Ảnh: REUTERS

Trong một bài xã luận mới đây, Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc nhấn mạnh hành động "vỗ ngực xưng tên trên chính trường của ông Trump cũng chỉ vô ích". 

Tờ báo chính thống của Bắc Kinh cảnh báo rằng điều đó sẽ đẩy Triều Tiên tìm tới những chính sách mang đầy rủi ro hơn cho an ninh khu vực bởi lẽ Bình Nhưỡng cảm nhận sự tồn tại của chế độ Triều Tiên đang từng ngày bị đe dọa.

"Trò chơi đầy rủi ro"

"Đã đến lúc nước Mỹ nhận ra rằng những lời lẽ và hành động vô trách nhiệm của họ đang dồn CHDCND Triều Tiên vào góc tường không có lối thoát. Đó sẽ là một thảm kịch nếu trò chơi mang đầy rủi ro của ông Trump với Triều Tiên vượt qua ngưỡng không thể quay đầu" - Nhân Dân Nhật Báo bình luận trong ngày 20-9.

Sự chỉ trích mạnh bạo của Nhân Dân Nhật Báo được đưa ra không phải không có bằng chứng. Bởi lẽ tối 19-9 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ xóa sổ Triều Tiên trước sự chứng kiến của đại diện đến từ hơn 190 nước thành viên Liên Hiệp Quốc.

"Sự kiên nhẫn và sức mạnh của nước Mỹ rất vĩ đại, nhưng nếu bị buộc phải bảo vệ chính mình và đồng minh, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên. Người tên lửa (ông Kim Jong Un) đang tự sát cùng với chế độ của ông ta" - ông Trump tuyên bố.

Về phía chính phủ Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Lục Khảng, cũng đưa ra một thông điệp tương tự Nhân Dân Nhật Báo nhưng ở mức "khéo" hơn ngay sau bài phát biểu của ông Trump.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong trạng thái phức tạp và nhạy cảm. Chúng tôi hi vọng các bên liên quan có thể kiềm chế trong lúc thực thi các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời có nhiều hành động đúng đắn hơn có ích trong việc giảm nhiệt tình hình" - ông Lục tuyên bố.

Trở lại quan điểm của Nhân Dân Nhật Báo, tờ báo còn nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không xem vấn đề phát triển hạt nhân của Triều Tiên là vấn đề của nước này.

Trung Quốc sẵn sàng giữ một vai trò có trách nhiệm với vị trí là một nước lớn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không gánh chịu trách nhiệm cho những lợi ích ích kỷ của nước Mỹ"

Bài xã luận của Nhân dân Nhật báo


Giới chuyên gia lý giải Trung Quốc luôn cảm thấy "khó chịu" với quan điểm cho rằng nước này phải gánh trách nhiệm chính để giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Do đó, cả chính phủ và truyền thông Trung Quốc liên tục bác bỏ vai trò "mấu chốt" giải quyết vấn đề như Mỹ và các đồng minh Washington đã nói.

Báo Trung Quốc khích bác về ảo tưởng sức mạnh của Mỹ - Ảnh 3.

Khách du lịch Trung Quốc chụp ảnh gần con sông Đồ Môn nằm giữa biên giới Trung Quốc - Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Lo sợ về "cuộc chiến đẫm máu"

Trong khi đó, bình luận về tuyên bố của ông Trump, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc viết: "Thực tế đã chứng minh rằng Bình Nhưỡng sẽ không bị khuất phục trước các áp lực. Việc đẩy Triều Tiên tới giới hạn cùng cực cuối cùng có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến đẫm máu". Tờ báo này còn nhấn mạnh: "Washington đã quá ám ảnh với sức mạnh của mình".

Mặc dù đồng ý thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên lần 9, nhưng Trung Quốc vẫn chừa một con đường sống cho Triều Tiên. Đó là yêu cầu nghị quyết phải loại trừ nội dung cấm vận bán dầu cho Triều Tiên. Bởi lẽ, Trung Quốc hiểu rằng động thái cứng rắn này sẽ chỉ khiến Triều Tiên ngày càng xa lánh nước này.

Trung Quốc hiện là đồng minh chính duy nhất của Triều Tiên. Gần 80% kim ngạch thương mại quốc tế của Triều Tiên được thực hiện với Trung Quốc. 

Trước hết, nếu Bình Nhưỡng bị dồn vào góc tường và trở mặt, Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với một kẻ thù được trang bị hạt nhân ngay trước cửa nhà mình. 

Thứ hai, nếu Triều Tiên chịu tổn thương nặng nề thì Trung Quốc ít nhất cũng bị trầy xước. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Do đó, ở phương án ngoại giao và không dùng vũ lực, Trung Quốc luôn kêu gọi các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời thúc Mỹ dừng những lời lẽ khiêu khích. 

Còn ở phương án quân sự, Trung Quốc luôn kịch liệt phản đối Mỹ phát động chiến tranh để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc "vỗ ngực xưng tên" của ông Trump như Nhân Dân Nhật Báo viết có thật sự chỉ trên mặt lời nói hay không vẫn không nói trước được. 

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận