Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nhật Bản nói 'hết giờ' đối thoại với Triều Tiên

21/09/2017 06:26 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố thời gian dành cho đối thoại với Triều Tiên đã kết thúc và Nhật Bản ủng hộ việc Mỹ đã cân nhắc về mọi lựa chọn.

Nhật Bản nói hết giờ đối thoại với Triều Tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại kỳ họp thứ 72 của Đại hội đồng LHQ tại New York - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 20-9, ông Abe cho rằng "không còn nhiều thời gian nữa" để có hành động với Triều Tiên, quốc gia trong những tuần gần đây đã thử hạt nhân lần 6 và bắn một loạt tên lửa bay qua hoặc gần với lãnh thổ Nhật Bản.

Một ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên nếu quốc gia này tấn công, ông Abe nói: "Chúng tôi nhất trí ủng hộ lập trường của Mỹ trong việc ‘mọi lựa chọn đã được đặt lên bàn’".

Ông Abe cũng nói thế giới đã hết sức nỗ lực để đạt được một dàn xếp đàm phán với Triều Tiên, khởi đầu với Thỏa thuận khung 1994 được Mỹ ủng hộ nhưng một thập kỷ sau đó đã thất bại.

Thủ tướng Nhật nói: "Hết lần này tới lần khác, mọi nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đối thoại rốt cuộc đều đã thành công cốc. Chúng ta hi vọng thành công gì nữa lúc này khi đang lặp lại chính thất bại ấy lần thứ ba".

Và ông khẳng định: "Điều cần bây giờ không phải là đối thoại, mà là sức ép".

Cũng trong bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ ngày 20-9, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lặp lại quan điểm "tất cả lựa chọn đã được đặt lên bàn", mặc dù ông Pence sử dụng một cách nói mang nhiều sắc thái ngoại giao hơn ông Trump.

Phó tổng thống Mỹ khẳng định: "Nếu chúng tôi buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh của mình, chúng tôi sẽ làm điều đó với sức mạnh quân sự hiệu quả và áp đảo".

Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu thực thi nghiêm các lệnh trừng phạt của LHQ với chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Loạt trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và ngừng cấp phép cho các lao động Triều Tiên tại nước ngoài.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận