27/05/2024 19:30 GMT+7

Triều Tiên chỉ trích 'hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng', bất kể có Trung Quốc

Triều Tiên cho rằng việc thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong thượng đỉnh Hàn, Nhật, Trung là 'hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng'.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (từ trái qua) dự cuộc họp doanh nghiệp tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc ngày 27-5 ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (từ trái qua) dự cuộc họp doanh nghiệp tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc ngày 27-5 ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã góp mặt trong hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul (Hàn Quốc), lần đầu tiên sau hơn 4 năm.

Theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 27-5, tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh "khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á phục vụ cho lợi ích chung và là trách nhiệm chung" của ba nước.

Các bên cũng tái khẳng định lập trường về hòa bình và ổn định trong khu vực, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến ngay trước thềm cuộc gặp cấp cao Hàn - Nhật - Trung, Triều Tiên đã ra thông báo sẽ sớm đưa thêm một vệ tinh vào quỹ đạo trước ngày 4-6.

Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vốn cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

"Chúng tôi đặc biệt yêu cầu Triều Tiên ngừng hoạt động (phóng vệ tinh) này", Thủ tướng Nhật Bản Kishida nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kêu gọi các nước liên quan kiềm chế để giảm căng thẳng.

"Trung Quốc đã liên tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và đang thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề tại đây. Các bên liên quan nên kiềm chế và ngăn chặn tình hình xấu đi và trở nên phức tạp hơn", ông Lý nhắc nhở trong cuộc gặp.

Ông Lý kêu gọi: "Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc nên xử lý thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm và xung đột, tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan ngại đáng kể của nhau, đồng thời thực hiện chủ nghĩa đa phương chân chính để cùng nhau bảo vệ sự ổn định ở khu vực Đông Bắc Á".

Triều Tiên ngay lập tức phản ứng trước tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh tại Seoul. 

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng việc thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là "một hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng".

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, bất cứ cuộc thảo luận nào về vấn đề này đều vi phạm quan điểm hiến pháp của Triều Tiên với tư cách là một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

"Ý tưởng 'phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên' về cả mặt lý thuyết, thực tiễn và thực tế đều đã lụi tàn", tuyên bố của Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tăng cường hợp tác thương mại

Lãnh đạo Hàn - Nhật - Trung cũng đã thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực cụ thể, bao gồm: kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, và giao lưu nhân dân.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thể chế hóa hợp tác ba bên bằng cách tổ chức thường xuyên các hội nghị thượng đỉnh ba bên và các cuộc họp cấp bộ trưởng, theo Yonhap.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí nối lại đàm phán về hiệp định thương mại tự do, cam kết đảm bảo thực hiện minh bạch, suôn sẻ và hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ba nước cũng khẳng định quyết tâm tham gia liên lạc chặt chẽ không chỉ trong khuôn khổ ba bên mà còn trong các khuôn khổ đa phương mà cả ba nước đều tham gia, như Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc khoe ‘khởi đầu mới’ với Nhật và Hàn, thông điệp gửi người Mỹ?Trung Quốc khoe ‘khởi đầu mới’ với Nhật và Hàn, thông điệp gửi người Mỹ?

Giới quan sát tại Mỹ đang quan tâm cuộc họp thượng đỉnh ba bên giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh của Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên