01/05/2019 09:11 GMT+7

Triều Tiên cảnh báo cả Mỹ lẫn Hàn Quốc

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Trong cùng ngày 30-4, Bình Nhưỡng đã phát đi tín hiệu cảnh báo đến cả Washington lẫn Seoul về những điều kiện cần chấn chỉnh cho duy trì đối thoại.

Triều Tiên cảnh báo cả Mỹ lẫn Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếu trên màn hình cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhân buổi lễ kỷ niệm một năm Tuyên bố Bàn Môn Điếm tổ chức bên ngoài Nhà Hòa bình ở phía nam khu phi quân sự DMZ thuộc Hàn Quốc hôm 27-4 vừa qua - Ảnh: Reuters

Theo đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết Mỹ sẽ phải đối mặt với "hậu quả không mong muốn" nếu từ nay đến cuối năm không đưa ra được vị thế mới trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Thứ trưởng Choe dẫn ra cuộc trả lời phỏng vấn của Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần trước với Đài CBS của Mỹ, trong đó ông có nói Washington có thể phải "thay đổi cách thức" nếu các cuộc đàm phán bị đổ vỡ. 

Theo KCNA, bà Choe đáp trả: "Thay đổi cách thức không phải là một đặc quyền mà chỉ Mỹ mới có, chúng tôi cũng có quyền có lựa chọn riêng nếu quyết định như thế".

Bà cũng cho biết quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vẫn không thay đổi. Điều đó sẽ xảy ra "khi đến thời điểm thích hợp", nhưng chỉ khi Washington thay đổi các tính toán hiện tại. "Chúng tôi biết con đường mình sẽ đi, nhưng chúng tôi chỉ đang do dự trong chọn lựa vì chúng tôi đã đặt ra thời hạn cho phía Mỹ" - bà Choe nói.

Trả lời phỏng vấn tờ The Hill hôm 29-4, ông Pompeo cũng bóng gió rằng Washington không có ý định giảm sức ép cấm vận đối với Bình Nhưỡng đến khi Triều Tiên hủy bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này. 

Ông Pompeo nói: "Tôi tin rằng khi chúng tôi tiếp tục gây sức ép kinh tế đối với Triều Tiên là chúng ta sẽ nắm lấy cơ hội khác để phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Cùng ngày, trang Meari của Triều Tiên đã thúc giục Hàn Quốc có "hành động thiết thực" và thể hiện "sự chân thành" để cải thiện quan hệ liên Triều, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự chậm chạp trong trao đổi liên Triều do các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ. 

Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc nói lên quan điểm của riêng mình mà không phụ thuộc vào ảnh hưởng từ bên ngoài trong các vấn đề liên Triều, kêu gọi Seoul đừng bận tâm đến Mỹ và phải tích cực hơn trong việc thực hiện các thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều đã ký năm 2018.

Triều Tiên không muốn Triều Tiên không muốn 'tất cả trứng vào một rổ'

TTO - Ngày 24-4, ngay sau khi đặt chân đến Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu: "Tôi đã nghe nói nhiều về đất nước của các bạn và từ lâu mơ được đến thăm đất nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất