Cố vấn an ninh Mỹ thừa nhận Washington có hứa trả Triều Tiên 2 triệu USD

29/04/2019 10:07 GMT+7

TTO - Ông John Bolton - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - thừa nhận có chuyện Mỹ đã hứa trả tiền Triều Tiên để nước này trả tự do cho sinh viên Otto Warmbier năm 2017, song tới nay vẫn chưa chi đồng nào.

Cố vấn an ninh Mỹ thừa nhận Washington có hứa trả Triều Tiên 2 triệu USD - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Fox News ngày 28-4 (giờ Mỹ), ông John Bolton cho biết Chính phủ Mỹ đã ký một tài liệu cam kết sẽ trả Triều Tiên 2 triệu USD cho chi phí chăm sóc sức khỏe với sinh viên Mỹ Otto Warmbier để đổi lấy việc anh này được trả về Mỹ, nhưng cho tới nay vẫn chưa thanh toán bất cứ khoản tiền nào trong cam kết đó.

"Đó là những gì tôi được nghe nói", ông Bolton chia sẻ với nhà báo Chris Wallace trong chương trình "Fox News Sunday" khi được hỏi có hay không chuyện Mỹ đã ký kết một thỏa thuận như vậy.

Việc ký kết thỏa thuận 2 triệu USD này diễn ra trước khi ông Bolton tham gia chính quyền của Tổng thống Donald Trump năm 2018. "Chưa trả đồng nào cả. Rõ ràng là như vậy", ông Bolton khẳng định.

Otto Warmbier, sinh viên Mỹ thuộc ĐH Virginia, từng bị bắt tại Triều Tiên hồi tháng 1-2016 vì đã cố ý gỡ xuống một tấm ápphích tại Bình Nhưỡng, sau đó bị kết án 15 năm tù.

Năm 2017 Triều Tiên thả Warmbier, tuy nhiên vào thời điểm đó anh này đã ở trong tình trạng hôn mê. Nhiều ngày sau khi trở về Mỹ, Warmbier đã chết ở tuổi 22.

Tuần trước, báo Washington Post công bố việc Bình Nhưỡng đã gửi chính quyền Mỹ hóa đơn chăm sóc y tế 2 triệu USD trước khi Warmbier được đưa về nhà.

Trong một đoạn tweet đưa lên tài khoản Twitter ngày 26-4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Chính phủ Mỹ chưa thanh toán hóa đơn đó.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News, ông Bolton cho biết Tổng thống Trump vẫn sẵn sàng có một cuộc gặp thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để bàn về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên sau khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận tại cuộc gặp hồi tháng 2 ở Hà Nội.

"Ông ấy (ông Trump) vẫn đang tìm kiếm khả năng cho một cuộc hội đàm thượng đỉnh thứ ba", ông Bolton nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nói thêm, ông Trump mong muốn có một "thỏa thuận lớn" với Triều Tiên, thay vì một loạt những nhượng bộ nhỏ hơn về các trừng phạt, để có thể đạt được những thay đổi lớn trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Mỹ Mỹ 'quỵt' Triều Tiên viện phí 2 triệu USD?

TTO - Tổng thống Trump đã gật đầu trước hóa đơn 2 triệu USD mà Triều Tiên gọi là chi phí điều trị cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier khi các quan chức Mỹ đến đón cậu này về nước. Hóa đơn bị cho là đang bám bụi tại Bộ Tài chính Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận