Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Ông Trump: ‘Không trả đồng nào cho Triều Tiên vụ Otto Warmbier’

26/04/2019 20:09 GMT+7

TTO - Trước thông tin chấn động về việc ông Trump đã đồng ý trả 2 triệu USD cho Bình Nhưỡng để thả sinh viên Mỹ Otto Warmbier, ông chủ Nhà Trắng một mực khẳng định ông đã không trả một đồng nào cho Triều Tiên.

Ông Trump: ‘Không trả đồng nào cho Triều Tiên vụ Otto Warmbier’ - Ảnh 1.

Otto Warmbier (giữa) trong thời gian bị giam giữ ở Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

"Không một đồng nào đã được trả cho Triều Tiên để họ thả Otto Warmbier. Không hề có việc trả 2 triệu USD, không có bất kỳ thứ gì khác" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 26-4.

Trước đó, trong một bản tin gây chấn động hôm 25-4, báo Washington Post của Mỹ dẫn các nguồn tin tường thuật ông Trump đã chấp thuận chi trả hóa đơn 2 triệu USD mà Triều Tiên yêu cầu để thanh toán phí chăm sóc sức khỏe cho Otto Warmbier, trước khi được phép đưa anh này về nước hồi năm 2017.

Sinh viên Mỹ này đã bị Triều Tiên giam giữ trong 17 tháng và rơi vào tình trạng hôn mê. Anh qua đời chỉ 6 ngày sau khi được đưa về Mỹ.

Báo Washington Post cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã nhận được hóa đơn trên từ Triều Tiên và hóa đơn vẫn chưa được thanh toán, tính tới cuối năm 2017. 

Không rõ chính quyền ông Trump đã chi trả hóa đơn sau đó hay không. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hồi tháng 9-2017, ông Trump đã khẳng định "chưa bao giờ trả bất cứ thứ gì" để đổi lấy con tin.

Otto Warmber, sinh viên của Đại học Virginia đến thăm Triều Tiên, bị Bình Nhưỡng giam giữ hồi tháng 1-2016. Anh bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai vì đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Bác sĩ cho biết Warmbier qua đời vì não của anh thiếu oxy và máu, dẫn tới bị tổn thương nặng. Trong khi đó, Triều Tiên bác bỏ các cáo buộc nói rằng Bình Nhưỡng đã tra tấn sinh viên Mỹ này. Triều Tiên giải thích rằng Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bác sĩ cấp sai thuốc ngủ để điều trị ngộ độc thịt.

Tháng 12-2018, một tòa án của Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên bồi thường 501 triệu USD vì cái chết của Warmbier.

Mỹ Mỹ 'quỵt' Triều Tiên viện phí 2 triệu USD?

TTO - Tổng thống Trump đã gật đầu trước hóa đơn 2 triệu USD mà Triều Tiên gọi là chi phí điều trị cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier khi các quan chức Mỹ đến đón cậu này về nước. Hóa đơn bị cho là đang bám bụi tại Bộ Tài chính Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận