Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên xác nhận chủ tịch Kim sẽ sớm thăm Nga

23/04/2019 06:07 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận thông báo mới đây của điện Kremlin về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ "sớm" thăm Nga để dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin.

Triều Tiên xác nhận chủ tịch Kim sẽ sớm thăm Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Nga - Ảnh: AFP

KCNA ngày 23-4 đưa tin ông Kim "sẽ sớm đến thăm Liên bang Nga theo lời mời" của ông Putin. "Họ sẽ có một cuộc hội đàm trong chuyến thăm này" - bản tin ngắn gọn của KCNA cho biết.

Hãng thông tấn của Triều Tiên không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thời điểm hay nơi sẽ diễn ra cuộc hội đàm của hai lãnh đạo Nga - Triều.

Điện Kremlin tuần trước đã thông tin rằng ông Putin và ông Kim sẽ gặp nhau tại Nga "vào nửa cuối tháng 4" nhưng không nói thêm chi tiết.

Hãng tin AFP dẫn nguồn cho biết hai lãnh đạo Nga và Triều Tiên được trông đợi sẽ gặp nhau ở cảng Vladivostok phía đông Nga và có thể là vào ngày 24 hoặc 25-4.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các lãnh đạo Triều Tiên và Nga kể từ khi cố chủ tịch Kim Jong Il gặp thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 8 năm trước.

Mátxcơva hiện có mối quan hệ nồng ấm với Bình Nhưỡng và cung cấp một số thực phẩm viện trợ cho nước này. Ngoài ra từ lâu ông Putin cũng đã bày tỏ việc sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo của Triều Tiên.

Cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Kim diễn ra chưa đầy 2 tháng sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội. Tại hội nghị lần thứ hai này, ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong đàm phán và không đưa ra tuyên bố chung.

Các nhà phân tích nhận định rằng Chủ tịch Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 4 lần trong thời gian 1 năm nhưng nay muốn mở rộng thêm sự hỗ trợ của quốc tế bằng cách sang thăm Nga.

Mátxcơva kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng trong khi phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc nước này đang giúp Triều Tiên trốn tránh một số lệnh cấm vận.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận