Mỹ bắt và truy tố cựu quân nhân Mỹ đột nhập đại sứ quán Triều Tiên

20/04/2019 07:13 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Mỹ đã bắt được viên cựu quân nhân thủy quân lục chiến là một trong những đối tượng đã đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid hồi tháng 2 năm nay.

Mỹ bắt và truy tố cựu quân nhân Mỹ đột nhập đại sứ quán Triều Tiên - Ảnh 1.

Một chiếc xe của cảnh sát Tây Ban Nha đậu bên ngoài ĐSQ Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, viên cựu quân nhân tên là Christopher Ahn này từng là thành phần tham gia nhóm đối tượng đột nhập đại sứ quán (ĐSQ) Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha và đánh cắp một số thiết bị điện tử tại đây.

Ông Christopher Ahn bị bắt ngày 18-4 và dự kiến bị buộc tội tại tòa liên bang ở Los Angeles trong chiều 19-4 (giờ Mỹ). Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về sự việc. Theo báo Washington Post, đây cũng là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan tới vụ đột nhập ĐSQ Triều Tiên tại Madrid.

Trong tháng 4, các nhà điều tra cho biết những kẻ đột nhập ĐSQ Triều Tiên tại Madrid là các thành viên tự xưng của một nhóm có âm mưu lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo cáo trạng của tòa Tây Ban Nha công bố ngày 26-3, vụ đột nhập xảy ra trong tháng 2, khi đó một nhóm tự xưng là Cheolima Civil Defense có ít nhất 10 tên đã ập vào ĐSQ Triều Tiên tại Madrid, khống chế và đánh đập một số người ở đây và bắt họ làm con tin trong suốt nhiều giờ trước khi tẩu thoát.

Nhóm Cheolima Civil Defense nói vụ việc không phải một vụ tấn công mà là họ được mời tới ĐSQ Triều Tiên. Tuy nhiên ba trong số những kẻ đột nhập đã đưa một nhân viên ĐSQ xuống tầng hầm và thuyết phục anh này bỏ trốn khỏi Triều Tiên.

Những kẻ đột nhập đã lấy cắp các máy tính và ổ cứng của ĐSQ Triều Tiên trước khi tẩu thoát về Mỹ. Tại Mỹ, họ đã giao nộp máy tính và các món đồ lấy cắp được cho Cục Điều tra liên bang (FBI).

Các nguồn tin của Reuters cho biết những vật bị lấy cắp sau đó đã được nhà chức trách Tây Ban Nha trao trả lại cho phái đoàn ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Trong cáo trạng của tòa Tây Ban Nha cũng có nêu tên những kẻ cầm đầu trong nhóm đột nhập, một vài người trong đó được cho là đang sống tại Mỹ, số khác rất có thể đã rời khỏi Mỹ.

Tây Ban Nha muốn dẫn độ nhóm đột nhập sứ quán Triều Tiên từ Mỹ Tây Ban Nha muốn dẫn độ nhóm đột nhập sứ quán Triều Tiên từ Mỹ

TTO - Các nghi phạm đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha và rời đi với nhiều tài liệu, máy tính đã chạy tới Mỹ. Kẻ cầm đầu sau đó liên lạc với FBI để cung cấp những gì lấy được. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không liên can.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận