08/01/2023 19:47 GMT+7

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố

Câu chuyện “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” ngày xưa đã được kể lại tại Đà Lạt thông qua một triển lãm - sắp đặt.

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 1.

Du khách xem ảnh trưng bày tại triển lãm - Ảnh: M.V

Ngày 8-1, Viện Pháp tại Việt Nam và Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) kết hợp cùng đơn vị tổ chức Stop And Go Art Space (88 Lý Tự Trọng, phường 1, Đà Lạt) ra mắt triển lãm - sắp đặt "Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội".

Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước được thực hiện bởi 15 sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - ông Ferdinand de Fénis trong khoảng từ năm 1925 đến 1929. 

Các nghệ sĩ khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng…

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 2.

Triển lãm diễn ra đến ngày 31-3, là sự kết hợp tinh tế giữa ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký họa duyên dáng, làm phảng phất mùi hương của sự luyến nhớ, hoài niệm.

Điểm độc đáo của những bức vẽ nằm ở sự miêu tả đầy hấp dẫn về những món ăn được bày bán khắp các góc phố và việc nắm bắt nhạc tính trong tiếng rao người bán sử dụng để mời gọi khách hàng.

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 3.

Tính nhân văn được thể hiện qua sự sống động của các khung cảnh đường phố, đôi khi chỉ với một vài đường nét phác thảo, dù đó là chuyển động đung đưa đầy tao nhã để giữ gánh hàng thăng bằng hay dáng nghiêng nghiêng của người bán hàng khi lấy kem cho hai đứa trẻ đang nóng lòng chờ đợi.

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 4.

Những người bán rong này chủ yếu đến từ các làng phụ cận Hà Nội là vùng nông nghiệp từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân nội ô năm 1925.

Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại. Do đó, chúng ta có thể nghe thấy những tiếng rao như:

Ai lông gà, lông vịt, đồng nát bán đi…

Tóc rối đổi kẹo, vỏ chai, hộp xà phòng bán na...à...ào!!!

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 5.

Điểm độc đáo của triển lãm không chỉ là câu chuyện đậm chất Hà Nội xưa được kể một cách chậm rãi giữa lòng Đà Lạt mà còn là phương thức kể chuyện. 

Tranh, ảnh, âm thanh tiếng rao cuộc sống thường nhật của người Hà Nội hiện ra qua các sắp đặt, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. 

Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng dạo được phát lại khi thưởng lãm tranh sẽ góp phần đánh thức ký ức những hương vị thuở xưa.

Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 6.
Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 7.
Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 8.
Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 9.
Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 10.
Triển lãm tiếng rao Hà Nội xưa giữa Đà Lạt phố - Ảnh 11.
2 triển lãm âm thanh ‘khủng’ cùng khai mạc tại Hà Nội và TP.HCM2 triển lãm âm thanh ‘khủng’ cùng khai mạc tại Hà Nội và TP.HCM

TTO - Sáng 2-11, hai sự kiện về âm thanh hàng ‘khủng’ là Triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp - PLASE show và Triển lãm Việt Nam Hi-end Show 2019 đồng loạt khai mạc tại Hà Nội và TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên