20/02/2020 18:21 GMT+7

Hà Nội không có địa điểm đủ điều kiện tổ chức triển lãm mỹ thuật toàn quốc

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Sau khi Trung tâm triển lãm Giảng Võ không còn, Hà Nội chỉ còn duy nhất Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam đủ điều kiện về quy mô tổ chức triển lãm mỹ thuật toàn quốc, nhưng nơi này lại không đủ điều kiện về kỹ thuật, mỹ thuật.

Hà Nội không có địa điểm đủ điều kiện tổ chức triển lãm mỹ thuật toàn quốc - Ảnh 1.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2015 tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Ảnh: CTV

Đây là bài toán khó chưa có lời giải với Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm - đơn vị tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 (trước đây gọi là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc), được cục trưởng cục này là ông Vi Kiến Thành chia sẻ tại buổi họp báo ngày 20-2.

Ông Thành cho biết Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 dự kiễn diễn ra vào tháng 11-2020 với nhiều điểm mới, hứa hẹn một mùa triển lãm thành công về chất lượng nghệ thuật. Nhưng khó khăn rất lớn đối với ban tổ chức lại nằm ở khâu tìm địa điểm triển lãm đạt yêu cầu về quy mô và kỹ thuật, mỹ thuật.

Ông Thành cho biết tại Hà Nội hiện chỉ còn duy nhất Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật VN ở số 2 Hoa Lư, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đủ điều kiện về quy mô để tổ chức triển lãm mỹ thuật toàn quốc nhưng lại hoàn toàn không đủ điều kiện khác.

Trung tâm triển lãm này được thiết kế để tổ chức các loại triển lãm nói chung, bao gồm cả hội chợ, chứ không phải thiết kế cho triển lãm mỹ thuật nên rất khó khi trưng này các tác phẩm mỹ thuật ở đây.

Để giải bài toán địa điểm tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, ông Thành nói ban tổ chức đang tính tới phương án tổ chức triển lãm ở 3 địa điểm khác nhau trong Hà Nội. Và ngay cả khi chọn phương án này thì cũng cần phải dành kinh phí lớn cho cải tạo các không gian triển lãm này thì mới có thể triển lãm được.

Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết sau kỳ Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 này, triển lãm sẽ được tổ chức thường kỳ 3 năm một lần chứ không phải 5 năm như trước đây.

Về Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, ban tổ chức cho biết mỗi tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm. Ban tổ chức sẽ có thông báo sau về thời gian và địa điểm nhận tác phẩm. Tác giả ở nước ngoài tự chịu kinh phí vận chuyển tác phẩm đi và về khi gửi tác phẩm về Việt Nam tham dự triển lãm.

Dịp này, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm cũng phát động Festival mỹ thuật trẻ 2020 dành cho các nghệ sĩ là công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi. Mỗi tác giả gửi tối đa hai tác phẩm và gửi ảnh chụp về email festivalmythuat@gmail.com từ ngày 23- 3 đến ngày 26-3.

Ngoài ra, cục cũng thông tin về cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 8-2020, nhận tác phẩm đến hết ngày 19-4.

​Triển lãm mỹ thuật “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” ​Triển lãm mỹ thuật “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới”

“Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” sẽ giới thiệu tới người yêu mỹ thuật nước nhà những sản phẩm tiêu biểu được phục dựng, mô phỏng, thiết kế từ những bảo vật quốc gia, những hiện vật tiêu biểu của từng triều đại phong kiến Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên