28/03/2020 13:10 GMT+7

Triển khai chương trình giáo dục mới: tập huấn, nghiên cứu tài liệu dạy học qua mạng

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Tới đây, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương triển khai cho giáo viên tập huấn qua mạng để chuẩn bị dạy học chương trình GD phổ thông mới vào năm học 2020-2021.

Triển khai chương trình giáo dục mới: tập huấn, nghiên cứu tài liệu dạy học qua mạng - Ảnh 1.

Tập huấn giáo viên cốt cán để triển khai chương trình mới ở Lâm Đồng - Ảnh: VĨNH HÀ

Trước đó, tại hội nghị về phòng chống dịch COVID-19 giữa Bộ GD-ĐT với 63 sở GD-ĐT, một số lãnh đạo sở cũng lo lắng về tiến độ tập huấn giáo viên và triển khai chọn sách giáo khoa mới lớp 1 cho năm học tới.

Về điều này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết sẽ đưa nội dung tập huấn lên mạng để giáo viên truy cập miễn phí, nghiên cứu nội dung chương trình mới, nghiên cứu các bài học.

Việc tập huấn giáo viên có thể tổ chức cả theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Riêng trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tập huấn giáo viên có thể tổ chức trực tuyến, kết hợp với cung cấp tài liệu cho giáo viên tham khảo.

Về việc chọn sách giáo khoa mới, hiện các bộ sách giáo khoa đều đã có chế bản điện tử trên mạng kèm theo tài liệu liên quan. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các nhà trường tiếp cận, chuẩn bị cho việc chọn sách theo đúng quy trình, tiến độ.

Cũng liên quan tới việc này, đơn vị tổ chức bộ sách giáo khoa "Cùng học để phát triển năng lực" - 1 trong 5 bộ sách của NXB Giáo Dục Việt Nam đã được phê duyệt - vừa công bố mở kho sách mềm để giáo viên, học sinh được dùng miễn phí toàn bộ kho học liệu điện tử trong suốt thời gian học sinh học tập tại nhà để phòng chống dịch COVID-19 (trước đây người dùng trả phí mới được sử dụng kho dữ liệu này).

Kho sách mềm này gồm có hơn 216 sách giáo khoa, sách tham khảo/học liệu điện tử/các môn/các lớp với tổng số 140.000 bài tập/câu hỏi; ngân hàng kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ môn tiếng Anh được chuẩn hóa theo định hướng phát trển năng lực, bám sát nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới, hiện có hơn 23.000 câu hỏi.

Giáo viên, học sinh có thể truy cập vào hệ thống sách mềm tại địa chỉ: sachmem.vn. Đối với các giáo viên, học sinh đã có tài khoản trên hệ thống sách mềm thì không phải đăng ký lại tài khoản mới. Giáo viên, học sinh chưa có tài khoản trên hệ thống sách mềm thì đăng ký mở một tài khoản để sử dụng.

Mới đây, NXB Giáo Dục Việt Nam cũng công bố giá của 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới làm cơ sở cho các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa. 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì kết quả lựa chọn sách giáo khoa mới sẽ công bố vào đầu tháng 5-2020, trước khai giảng năm học mới 4 tháng. 

Nhưng tình hình hiện nay, do dịch COVID-19 nên thời gian năm học 2019-2020 sẽ kéo dài, có thể ảnh hưởng đến tiến độ chọn sách giáo khoa, tập huấn giáo viên. Hiện Bộ GD-ĐT chưa có điều chỉnh mới cho tiến độ triển khai các công việc này.

TP.HCM công bố tiêu chí chọn sách giáo khoa mới TP.HCM công bố tiêu chí chọn sách giáo khoa mới

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa mới trong trường phổ thông trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên