Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

TP.HCM công bố tiêu chí chọn sách giáo khoa mới

26/03/2020 19:43 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa mới trong trường phổ thông trên địa bàn.

TP.HCM công bố tiêu chí chọn sách giáo khoa mới - Ảnh 1.

Giáo viên tham khảo sách giáo khoa mới - Ảnh: M.K.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các trường khi chọn sách giáo khoa cần bảo đảm được hai tiêu chí chính là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của thành phố và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy - học tại trường phổ thông. 

Ở tiêu chí thứ nhất, UBND TP yêu cầu các trường chú trọng yếu tố sách giáo khoa mới phải đáp ứng được định hướng phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố, xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế. 

Mặt khác, bộ SGK được lựa chọn phải khuyến khích học sinh thực hành nghiên cứu khoa học, phát huy tính tích cực chủ động học tập, giáo dục gợi mở, tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm...

Ở tiêu chí thứ hai, UBND TP.HCM lưu ý các nhà trường khi chọn sách giáo khoa cần chú trọng đến yếu tố phù hợp với điều kiện, thiết bị dạy học hiện đại, phát huy thế mạnh về CNTT và truyền thông, ngoại ngữ trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục. 

Bên cạnh đó, SGK mới cần đáp ứng tích cực và có tính mở trong việc đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp giảng dạy - học tập, kiểm tra - đánh giá, tiệm cận dần các chuẩn mực quốc tế...

Được biết, trong năm bộ sách đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, có một bộ mà Sở GD-ĐT TP.HCM hỗ trợ Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam về công tác chuyên môn như định hướng nội dung, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn... trong quá trình biên soạn.


Suy nghĩ về chọn sách giáo khoa mới Suy nghĩ về chọn sách giáo khoa mới

TTO - Các địa phương đang thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa theo thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.


HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận