30/12/2019 21:57 GMT+7

Bộ GD-ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin để chọn sách giáo khoa

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Bộ Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản đề nghị các nhà xuất bản có sách giáo khoa được bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt phải cung cấp thông tin đầy đủ phục vụ cho việc chọn sách giáo khoa.

Bộ GD-ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin để chọn sách giáo khoa - Ảnh 1.

Sách giáo khoa được giới thiệu tại hội nghị cung cấp thông tin về sách giáo khoa do Sở GD-ĐT TP Hà Nội tổ chức ngày 28-12 - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo đó, các phương án cung cấp thông tin về sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục phải đến được các cơ sở giáo dục, giáo viên, cha mẹ học sinh. Các nhà xuất bản triển khai việc này ngày 15-1-2020 và báo cáo việc này cho Bộ GD-ĐT.

Trên cơ sở các thông tin về sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT yêu cầu việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa, việc công bố giá sách giáo khoa lớp 1 phải hoàn thành trước ngày 15-2-2020.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó cần tập trung vào quy trình tổ chức cho giáo viên lựa chọn sách phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ để bảo đảm chất lượng, hiệu quả, trách nhiệm của cơ sở giáo dục đối với việc lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm sự phù hợp giữa đề xuất của các tổ chuyên môn và kết quả của hội đồng.

Góp ý của các sở GD-ĐT gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 10-1-2020.

Các sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt để có hình thức phù hợp cung cấp sách giáo khoa kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin về sách giáo khoa nhanh, tiết kiệm, hiệu quả và đầy đủ cho từng môn học để thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng theo quy định của pháp luật.

Những nội dung này cần được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, công khai, minh bạch và hoàn thành trước khi thành lập các hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1.

Các sở GD-ĐT tham mưu UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, có hình thức phù hợp cung cấp sách giáo khoa kịp thời, đầy đủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông, để thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 2-11-2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Thực hiện quy định của nghị quyết ngày 28-11-2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT đã dự thảo thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, hiện nay dự thảo thông tư đang được đăng tải lên cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT để lấy ý kiến theo quy định.

Sách giáo khoa mới: NXB hứa Sách giáo khoa mới: NXB hứa 'bán chịu', cơ sở giáo dục nói 'không có tiền mua'

TTO - Tại hội nghị trực tuyến giới thiệu các bộ sách giáo khoa mới do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngày 28-12, đại diện NXB Giáo Dục VN cho biết sẵn sàng "bán chịu cho các nhà trường các bộ sách giáo khoa mới" để tạo điều kiện cho giáo viên tiếp cận sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên