Tag: giáo dục phổ thông

Thi tốt nghiệp THPT: cần thay đổi quan niệm học để thi, thi mới học

Bộ GD-ĐT cho rằng phương án thi tốt nghiệp THPT 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn đáp ứng một số yêu cầu, giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Theo chân những người xin, mua sách giáo khoa cũ

TTCT - Giữa thời nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) được sử dụng, mỗi trường mỗi khác, mỗi năm học cũng không giống nhau nhưng SGK cũ không nhất thiết chỉ có vòng đời gói gọn trong một năm học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có nên biên soạn 1 bộ sách giáo khoa?

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ việc Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn một bộ sách giáo khoa là thể hiện trách nhiệm của Nhà nước.

Vì đâu học sinh bị quá tải?

TTCT - Sử dụng quyền tự chủ, nhiều trường đã xếp thời khóa biểu đến 45 tiết/tuần, và do vậy trung bình học sinh phải học 9 tiết/ngày nếu đi học 5 ngày mỗi tuần.

Đại biểu tranh luận việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có nên làm một bộ sách giáo khoa

Chiều 31-10, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, vấn đề nhận được nhiều tranh luận của đại biểu là việc có nên để Bộ Giáo dục và Đào tạo làm một bộ sách giáo khoa.

Dự thảo mới về chọn sách giáo khoa: Giáo viên, trường sẽ nhiều quyền hơn

Dự thảo thông tư mới về lựa chọn sách giáo khoa phổ thông đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến từ nay đến ngày 20-12.

Hiệu trưởng trường cấp 3 TP.HCM đề xuất học sinh nghỉ học thứ bảy

Các hiệu trưởng trường THPT cho biết phụ huynh chấp nhận cho con em học nhiều tiết từ thứ hai đến thứ sáu. Thay vào đó, học sinh sẽ được nghỉ học thứ bảy.

Chuyện dài thu phí và thu học phí

TTCT - Nạn lạm thu ở trường học cho thấy chức phận của Nhà nước không thể chỉ dừng lại ở cung cấp dịch vụ công cơ bản, như giáo dục phổ thông, mà quan trọng hơn là phải tạo được điều kiện để điều hướng nguồn lực, cả công lẫn tư, một cách hiệu quả.

Giáo dục công lập: Phải cởi trói cho nguồn lực xã hội

TTCT - Nạn lạm thu chỉ là vấn đề trên ngọn của nền giáo dục. Xã hội Việt Nam chưa bao giờ thiếu nguồn lực lẫn quyết tâm đầu tư cho giáo dục, vấn đề là Nhà nước cần phải có cơ chế để những nguồn lực đấy tới đúng chỗ.

Đề nghị xem xét trách nhiệm việc Bộ Giáo dục và Đào tạo  không biên soạn một bộ sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn được một bộ sách giáo khoa theo quy định của nghị quyết 88 là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Nhà nước.