20/01/2023 15:43 GMT+7

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết

Chuyện thật mà ngỡ như đùa khi giữa trời mưa gió, một chốt canh rác được UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi lập nên với sự tham gia của nhiều người. Mục tiêu không để những người thiếu ý thức vứt rác bừa bãi.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 1.

Lực lượng tham gia canh rác liên tục phát loa thông báo để bà con bỏ rác đúng nơi quy định - Ảnh: T.M.

Chiều 29 Tết, chốt canh rác vẫn chốt chặn tại điểm tập kết rác ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải. Mọi người dân đến bỏ rác đều phải đúng quy định, nếu sai sẽ bị nhắc nhở, thậm chí lập biên bản xử phạt.

Chiếc loa được bật lên, một người trong đội canh rác hô lớn: "Bà con bỏ rác đúng quy định, không đụng đâu vứt đó dọc đường. Đây là điểm tập kết rác, không phải bãi rác. Ai vi phạm sẽ bị xử phạt".

Xà bần, giường, tủ hư hỏng… bị chốt canh rác từ chối, yêu cầu người dân mang về tự xử lý.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 2.

Từ khi chốt canh rác được lập, rác thải bỏ đúng nơi quy định, tuyến đường không còn cảnh ngập ngụa trong rác - Ảnh: T.M.

Ông Phạm Cầu, phó chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết cả xã có đến 15.000 dân nhưng chỉ có một điểm bỏ rác thải. Từ nơi tập kết rác trở thành "điểm nóng môi trường" khi nhiều người thiếu ý thức không bỏ rác đúng nơi quy định, mà chạy xe ngang qua rồi tiện tay ném xuống dọc đường.

"Có thời điểm, rác nhiều đến mức xe cộ chạy qua tuyến đường này không được", ông Cầu nói.

Trước thực trạng trên, địa phương quyết định lập chốt canh rác. Lực lượng chủ chốt là công an viên, tổ an ninh nhân dân, đoàn viên, dân quân địa phương thay nhau hướng dẫn bà con bỏ rác.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 3.

Người dân bỏ rác đúng nơi quy định, khu vực tập kết rác sạch sẽ, không như dịp Tết nhưng năm trước tuyến đường ngập trong rác và mùi hôi thối - Ảnh: T.M.

Những ngày cuối năm, công việc bộn bề, nhưng chốt trực vẫn bố trí lực lượng cả ngày lẫn đêm. Ông Phạm Văn Sinh, công an viên thôn Thanh Thủy, cho biết ông gác lại công việc của gia đình dịp cuối năm vì cái chung và tham gia chốt canh rác từ 28 Tết.

"Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở người dân đến bỏ rác. Thậm chí phải phân loại, bỏ đúng nơi để đơn vị thu gom rác dễ vận chuyển. Đến giờ, nhìn điểm tập kết sạch sẽ, rác không tràn ra đường, anh em rất vui", ông Sinh nói.

Chốt canh rác nhận được sự yêu mến của người dân, ai cũng mừng khi rác không còn là nỗi ám ảnh dịp cận Tết và hôi thối đến tận tháng giêng như những năm trước. Thậm chí, việc vứt rác bừa bãi đã biến khu vực quanh năm nồng mùi.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 4.

Khu vực tập kết rác và tuyến đường dọc thôn Thanh Thủy nhiều năm qua là "điểm nóng" rác thải khi người dân bạ đâu vứt đó. Nay cận Tết nhưng rất sạch sẽ, thông thoáng - Ảnh: T.M.

Ông Nguyễn Văn Danh, người dân thôn Thanh Thủy, cho biết dịp cuối năm, ngoài rác sinh hoạt, nhiều người dọn nhà đón Tết còn mang xà bần, giường, tủ, cây cối vứt khắp tuyến đường này. Đây là những loại rác không thể vận chuyển được vì quá cồng kềnh và số lượng rất lớn.

Mọi năm, 29 Tết núi rác tại đây kinh lắm, năm nay có chốt canh rác, người dân đều bỏ rác vào thùng. Không ai vứt ra đường.

Đây là việc làm thiết thực, nên tôi cũng tham gia canh rác. Chúng tôi sẽ canh cả ngày lẫn đêm, xuyên Tết. Hy vọng ý thức của người dân sẽ nâng cao, điểm nóng này sẽ bị xóa bỏ, môi trường sạch đẹp lâu dài", ông Danh nói.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 5.

Khu vực cấm đổ rác này từng là bãi xà bần, giường tủ hư hỏng rất lớn. Nay đã được dọn dẹp sạch sẽ, chốt trực cũng cấm các loại rác trên bỏ vô tội vạ tại đây - Ảnh: T.M.

Ông Ung Đình Hiền, phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết chốt canh rác sẽ giải quyết vấn đề bỏ rác đúng nơi quy định những ngày giáp Tết. Về lâu dài, huyện vẫn mong bà con nâng cao ý thức. Chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình.

"Ngày 30 Tết, UBND huyện sẽ đến nơi thăm hỏi, động viên anh em tại chốt canh rác. Hy vọng, những người thiếu ý thức thấy lực lượng vất vả bảo vệ môi trường sống ngày Tết sẽ thay đổi. Nếu ai cũng có ý thức, sẽ không có chốt canh rác nào nữa", ông Hiền nói.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 6.

Từ khi chốt canh rác được lập, đội thu gom rác cũng khỏe khi rác bỏ đúng nơi, việc dọn dẹp, chuyển đi diễn ra nhanh chóng - Ảnh: T.M.

Trắng đêm lập chốt canh rác xuyên Tết - Ảnh 7.

Dù trời lạnh, nhưng chốt canh rác vẫn túc trực cả ngày lẫn đêm, dự tính sẽ trực xuyên Tết. Mỗi ca trực, lực lượng tỏa di dọc tuyến đường "thị sát" tình hình - Ảnh: T.M.

Rác thải chất đống hai bên đường thấy mà ghêRác thải chất đống hai bên đường thấy mà ghê

Hàng tấn rác thải được chất thành hàng dài bên tuyến đường ở Hương Khê (Hà Tĩnh) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên