Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Trạm ISS bị rò rỉ không khí, phi hành gia mất cả đêm tìm chỗ rò

30/09/2020 11:05 GMT+7

TTO - Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã mất cả đêm để tìm vị trí rò rỉ không khí nằm ở phía của Nga.

Trạm ISS bị rò rỉ không khí, phi hành gia mất cả đêm tìm chỗ rò - Ảnh 1.

Trạm vũ trụ ISS chụp từ tàu con thoi Atlantis vào năm 2011 - Ảnh: AP

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 29-9 cho biết hai phi hành gia người Nga và một người Mỹ tại ISS phải thức dậy lúc nửa đêm để vội vã bịt kín các cửa sập giữa các khoang và tìm kiếm vị trí rò rỉ không khí.

Các quan chức NASA nhấn mạnh vết rò rỉ này nhỏ và không gây nguy hiểm. Hiện các phi hành gia dùng thiết bị phát hiện rò rỉ để xác định chính xác vị trí rò rỉ không khí trong khoang sinh hoạt và làm việc chính của Nga - được gọi là Zvezda (tiếng Nga có nghĩa là Ngôi sao).

Phó giám đốc chương trình ISS của NASA là Kenny Todd nói miễn là vụ rò rỉ không trở nên tồi tệ hơn thì ISS sẽ ổn cho đến mùa xuân năm sau.

NASA sẽ gửi thêm các bình cung cấp không khí trong chuyến giao hàng tới trạm vũ trụ lần tới, dự kiến khởi hành từ Virginia (Mỹ) vào thứ năm (1-10), theo hãng tin AP.

Trong hai tuần nữa, hai người Nga và một người Mỹ sẽ đến ISS. Tiếp theo là phi hành đoàn gồm ba người Mỹ và một người Nhật Bản dự kiến khởi hành vào ngày 31-10 trong vụ phóng do SpaceX đảm nhiệm.

Phòng dịch cho phi hành gia trên Trạm ISS như thế nào? Phòng dịch cho phi hành gia trên Trạm ISS như thế nào?

TTO - Đại dịch COVID-19 xảy ra trên địa cầu nhưng các nhóm phụ trách hoạt động của trạm không gian lơ lửng trên không trung không phải không lo sợ. Các biện pháp phòng ngừa chủ yếu diễn ra trên mặt đất.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận