Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Nhà thám hiểm nữ xuống nơi sâu nhất vỏ Trái đất rồi kết nối ISS

09/06/2020 13:12 GMT+7

TTO - Kathy Sullivan đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên vừa xuống tới nơi sâu nhất trên vỏ Trái đất, vừa đi bộ ngoài không gian.

Nhà thám hiểm nữ xuống nơi sâu nhất vỏ Trái đất rồi kết nối ISS - Ảnh 1.

Tàu LF lên khỏi mặt nước sau chuyến thám hiểm - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Daily Mail, Kathy Sullivan (sinh năm 1951) là cựu phi hành gia của NASA trong giai đoạn 1984 - 1993.

Trong 10 năm, Sullivan có mặt trên 3 sứ mệnh tàu con thoi và 532 giờ ngoài không gian. Vào năm 1984, bà là người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Mới đây, phi hành gia này lập thêm một kỳ tích. Kathy Sullivan cùng nhà thám hiểm kỳ cựu Victor Vescovo xuống tới đáy vực Challenger, thuộc rãnh Mariana. Đây được xem là điểm sâu nhất trên vỏ Trái đất.

Kathy Sullivan cùng Victor Vescovo dùng tàu ngầm DSV Limiting Factor (LF), xuống tới độ sâu khoảng 10,6km. Đến nay, Sullivan trở thành người thứ 8 xuống được đến đáy vực Challenger.

Nhà thám hiểm nữ xuống nơi sâu nhất vỏ Trái đất rồi kết nối ISS - Ảnh 2.

Bà Kathy Sullivan (trái) cùng ông Victor Vescovo sau chuyến thám hiểm lịch sử - Ảnh: GETTY IMAGES

Khi đến đáy vực, 2 người thực hiện cuộc gọi lịch sử, kết nối với ISS. 

Ở dưới đáy, áp suất nước khoảng 1.086 bar (1.071 atm) gấp 1.000 lần so với áp suất khí quyển tiêu chuẩn ở mặt nước biển. Trong khi bên ngoài ISS, áp suất gần rất thấp, gần như bằng 0.

"Chúng tôi đã thực hiện một chuyến đi lịch sử, tôi có thể kết nối 2 nơi đặc biệt trên Trái đất", Victor Vescovo nói.

Hai nhà thám hiểm Don Walsh và Jacques Picard là những người đầu tiên xuống tới vực Challenger năm 1960. Năm 2012, đạo diễn nổi tiếng James Cameron cũng xuống được đáy vực.

Những người xuống dưới đáy vực chủ yếu đi bằng tàu ngầm LF. Chiếc tàu nặng 12 tấn, được thiết kế hoàn hảo giúp tránh được áp suất cực lớn dưới đáy đại dương, có thể làm việc trong môi trường tối tăm, nhiệt độ cực lạnh từ 1 - 4oC, nơi chỉ có những vi khuẩn đặc biệt mới có thể sống sót.

Nhà thám hiểm nữ xuống nơi sâu nhất vỏ Trái đất rồi kết nối ISS - Ảnh 3.

Kathy Sullivan là người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ ngoài không gian - Ảnh: NASA

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bà Kathy Sullivan và ông Victor Vescovo hiện đang dùng tàu ngầm quay lại đảo Guam, dự kiến họ sẽ tới nơi vào ngày 15-6. 

Trước đây, ông Victor Vescovo đã nhiều lần xuống dưới đáy vực Challenger - nằm ở phía nam của rãnh Mariana, cách bờ biển Phillipines khoảng 200km. Nhà thám hiểm này từng cho biết đã tìm thấy một loại vật liệu tương tự như mẩu nhựa từ túi nilông. Thậm chí ông còn thấy một số vật liệu bằng kim loại ở đó.

Trong hơn một năm qua, Vescovo còn thực hiện nhiều chuyến lặn đến các điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Đại Tây Dương. Trước đó, nhóm ông cũng ghé thăm xác tàu Titanic.

Mọi chuyến lặn đều được thực hiện bằng tàu ngầm Deep Sea Vehicle (DSV) Limiting Factor.

NASA muốn cùng Cơ quan vũ trụ Nga xây trạm vũ trụ gần Mặt trăng NASA muốn cùng Cơ quan vũ trụ Nga xây trạm vũ trụ gần Mặt trăng

TTO - Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết đã nhận đề nghị hợp tác từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về việc xây dựng trạm vũ trụ gần Mặt trăng mang tên Gateway.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận