15/05/2020 11:54 GMT+7

Tàu vũ trụ NASA va chạm tiểu hành tinh, có thể gây mưa sao băng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Với mục tiêu kiểm tra khả năng phòng thủ Trái đất khỏi va chạm với tiểu hành tinh, một thử nghiệm của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) có thể gây ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên Trái đất.

Tàu vũ trụ NASA va chạm tiểu hành tinh, có thể gây mưa sao băng - Ảnh 1.

Sơ đồ cho thấy tàu vũ trụ NASA sẽ va chạm với tiểu hành tinh Didymos B - Ảnh: NASA

Đài Fox News ngày 14-5 dẫn một nghiên cứu đầu năm nay cho biết một thử nghiệm của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) nhằm kiểm tra khả năng phòng thủ Trái đất khỏi va chạm với tiểu hành tinh có thể gây ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên Trái đất.

Nhiệm vụ này được gọi là DART, trong đó một tàu vũ trụ sẽ va chạm với tiểu hành tinh Didymos B, đường kính khoảng 160m. Tàu vũ trụ dự kiến phóng vào tháng 7-2021 và đạt đến điểm va chạm vào mùa thu năm 2022.

NASA cho biết sứ mệnh tự hủy trị giá 69 triệu USD nói trên là nhiệm vụ đầu tiên kiểm tra khả năng làm chệch hướng một tiểu hành tinh bằng cách đâm tàu vũ trụ vào nó với tốc độ cao.

Giáo sư thiên văn học và vật lý Paul Wiegert tại Đại học Western Ontario cho hay nhiệm vụ DART hoặc các nỗ lực làm chệch hướng hành tinh có thể khiến các hạt vật chất trôi nổi hàng thế kỷ trong hệ mặt trời, khiến chúng trở thành mối nguy tiềm tàng cho hoạt động không gian trong tương lai.

Mưa nhân tạo giúp Indonesia giảm được 90% số vụ cháy rừng Mưa nhân tạo giúp Indonesia giảm được 90% số vụ cháy rừng

TTO - Nhà chức trách Indonesia cho biết mưa nhân tạo đã giúp họ giảm tới 90% số vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này đang đối mặt với khủng hoảng cháy rừng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên