Trái tim anh công nhân cầu đường Vũng Tàu đập trong lồng ngực thanh niên Huế

05/12/2020 14:24 GMT+7

TTO - Trái tim của người công nhân ở Vũng Tàu tử vong do tai nạn giao thông đã đập trở lại trong lồng ngực của một bệnh nhân ở Huế.

Trái tim anh công nhân cầu đường Vũng Tàu đập trong lồng ngực thanh niên Huế - Ảnh 1.

Anh H. sau khi được ghép tim đã dần hồi phục sức khỏe - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Chiều 5-12, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết ca phẫu thuật ghép tim tiếp nhận từ người công nhân ở Vũng Tàu đã thành công.

Người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi), sống tại TP Vũng Tàu. Anh Q. là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi.

Mẹ anh Q. và các thành viên trong gia đình đã xin hiến tạng con trai, mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q. tiếp tục được "sống" cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Người nhận tim là anh Trần Quang H. (34 tuổi; trú tại Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Anh H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim đã 7 năm và đang chờ từng ngày, từng giờ để được ghép tim.

Trong thời gian này, các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã nhiều lần can thiệp nội khoa để giành lấy sự sống cho anh H.

Trái tim anh công nhân cầu đường Vũng Tàu đập trong lồng ngực thanh niên Huế - Ảnh 2.

Trái tim của anh Q. được vận chuyển bằng đường hàng không đến Huế để kịp cứu người - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Nhận tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế  - đã lập tức cử một kíp bác sĩ đến TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia để nhận quả tim.

Sau khi nhận tim, các bác sĩ được lực lượng CSGT dẫn đường bằng xe ưu tiên ra thẳng sân bay về Huế. Ca phẫu thuật ghép tim được tức tốc tiến hành vào ngày 2-12. Đến 18h50 chiều cùng ngày, cả phòng phẫu thuật như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận.

Sau ca mổ, bệnh nhân đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết toàn thể bệnh viện vô cùng biết ơn gia đình và người đã hiến tạng giúp một bệnh nhân ở Huế thoát khỏi cửa tử. Đồng thời cảm ơn Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, lực lượng CSGT... đã hỗ trợ đưa quả tim về đến Huế an toàn.

Công nhân cầu đường qua đời, tạng được máy bay vận chuyển để hiến cho người bệnh ở 3 miền Công nhân cầu đường qua đời, tạng được máy bay vận chuyển để hiến cho người bệnh ở 3 miền

TTO - Người công nhân ấy mới 30 tuổi bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông. Ngày 2-12, anh đã ra đi và dành lại sự sống cho những người bệnh đang chờ ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn.

NHẬT LINH - THƯỢNG HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận