12/08/2019 10:00 GMT+7

5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Sau hơn một tháng được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, nam bệnh nhân vừa được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể tự đi lại, ăn uống như bao người bình thường khác.

5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sau khi may mắn được ghép tim - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 12-8, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết bệnh nhân N.H.Q. (60 tuổi, ngụ TPHCM), người vừa được ghép tim từ người cho chết não, đã xuất viện sau hơn một tháng theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, khuya 29-6 đơn vị nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia về một trường hợp hiến tạng chết não. Ngay lúc này, bệnh viện cử một bác sĩ phẫu thuật viên "bay" ra Hà Nội trong đêm để phối hợp cùng Bệnh viện Việt - Đức phẫu thuật lấy đa tạng.

Trong đó các bộ phận gan, thận được ghép tại Bệnh viện Việt - Đức, riêng tim sẽ được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy bằng máy bay để kịp thời ghép cho một bệnh nhân suy tim, sự sống chỉ tính bằng ngày.

Khoảng 16h ngày 30-6, tim được vận chuyển đường không về đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Lập tức được đội ngũ bác sĩ tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q.. Ca ghép tim thành công sau 5 tiếng đồng hồ (từ 16h-21h) chạy đua với thời gian.

Sau khi được ghép tim, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép tim 3 ngày, bệnh nhân được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.

5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng - Ảnh 2.

Sau khi được ghép tim, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

PGS.TS Trần Quyết Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết bệnh nhân N.H.Q. được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm điều trị tại bệnh viện nhiều lần. 

Trước khi được ghép tim, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy tim rất nặng, luôn phải sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống chỉ tính bằng ngày.

"Việc có được tim hiến tạng từ người chết não vô cùng may mắn, giúp người bệnh hồi sinh sự sống. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tim và những gia đình có người hiến tạng, nhờ nghĩa cử cao đẹp này giúp người bệnh duy trì sự sống trong lằn ranh sinh tử. 

Và chúng tôi mong muốn tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng, góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng" - bác sĩ Tiến nói.

Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công của Bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não. Trong đó, có 2 trường hợp ghép từ nguồn tạng chuyển xuyên việt (từ Hà Nội vào TP.HCM), một trường hợp từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và một trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cô gái hiến tạng mẹ cứu người tự tin bước tới giảng đường Cô gái hiến tạng mẹ cứu người tự tin bước tới giảng đường

TTO - 'Chị ơi em coi kết quả, em đỗ rồi', Lương vui mừng thông báo ngay khi vừa xem điểm trên hệ thống. Em còn khoe nhận được tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ chuyển về giúp em vững tin bước tiếp con đường học vấn.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên