Nhiều ca ghép tim thành công từ người cho chết não

23/11/2019 16:35 GMT+7

TTO - Dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng với việc ứng dụng phẫu thuật tim nội soi và sử dụng robot, ngành tim mạch Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội sống cho người bệnh. Trong số này, ghi nhận nhiều ca ghép tim thành công từ người cho chết não.

Nhiều ca ghép tim thành công từ người cho chết não - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật tim do các bác sĩ Việt Nam thực hiện, đào tạo cho bác sĩ nước ngoài - Ảnh: T.L

Đó là ý kiến đánh giá của các chuyên gia hàng đầu về tim mạch Việt Nam tại hội nghị tim mạch lần thứ 1 do Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tổ chức ngày 23-11.

Ông Nguyễn Thái An - trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim (Bệnh viện Chợ Rẫy) - cho biết: từ tháng 5-2017 đến nay đơn vị thực hiện thành công 4 ca ghép tim từ người cho chết não.

Các ca phẫu thuật này được thực hiện với sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Trong đó có 2 ca phẫu thuật được ghép tim từ người cho chết não ở Hà Nội vận chuyển bằng máy bay vào TP.HCM, một trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và trường hợp còn lại người cho là bệnh nhân chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhiều ca ghép tim thành công từ người cho chết não - Ảnh 2.

Một bệnh nhân được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ghép tim từ người cho chết não - Ảnh: BV cung cấp

Sau ghép tim, các bệnh nhân được điều trị ức chế miễn dịch sau ghép. Hiện tại các bệnh nhân sức khỏe ổn định và đang tiếp tục điều trị phác đồ, tỉ lệ đáp ứng điều trị tốt 100%.

Theo ông An, suy tim là một gánh nặng lớn trong chăm sóc y tế đối với cả gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài và chi phí cao, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân vẫn còn kém, tỉ lệ tử vong cao, nhất là đối với bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

"Các bệnh nhân có chỉ định ghép tim thời gian sống rất ngắn ngủi, nếu không được ghép tim không thể đến một năm. Do đó, việc phẫu thuật ghép tim thành công mở ra cơ hội sống cho họ và đây là một trong những thành tựu đáng tự hào của ngành phẫu thuật tim nước ta" - ông An đánh giá.

Nhiều ca ghép tim thành công từ người cho chết não - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn bình phục, có thể tự đi dạo cùng bác sĩ trong khuôn viên bệnh viện - Ảnh: BV cung cấp

Ông Lê Ngọc Thành - giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội), chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam - cho rằng việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim nội soi ở nước ta như "cuộc cách mạng" bởi giúp cho người bệnh giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao…

Từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện E thực hiện hơn 900 ca phẫu thuật tim mạch nội soi. Trong đó bệnh nhân nhỏ nhất được phẫu thuật là trẻ em nặng 13kg.

Đặc biệt mới đây, đơn vị triển khai thành công kỹ thuật mổ tim nội soi với công nghệ 3D giúp các phẫu thuật viên có những thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật, hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh.

"Bên cạnh các thành tựu này, một trong những thành tựu gây tiếng vang lớn trong phẫu thuật tim mạch là thành công của các ca ghép tim từ người cho chết não trong thời gian qua" - ông Thành đánh giá.

18 triệu người chết do các bệnh lý tim mạch mỗi năm

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết mỗi năm trên thế giới có 18 triệu người chết do các bệnh lý tim mạch, trong đó ¾ trường hợp đến từ các nước có thu nhập thấp. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch cao của thế giới.

Với việc ứng dụng các tiến bộ trong phẫu thuật can nghiệp tim mạch như sử dụng robot phẫu thuật, mổ tim nội soi với công nghệ 3D… nhờ đó bệnh lý tim mạch hứa hẹn tiếp tục được đẩy lùi, khống chế trong thời gian tới. Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ giảm được 25% trường hợp tử vong sớm do các bệnh lý tim mạch.

Xuất viện sau ghép phổi từ người hiến chết não thành công Xuất viện sau ghép phổi từ người hiến chết não thành công

TTO - Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, H.Thanh Miện, Hải Dương), được ghép phổi từ người hiến chết não, đã ra viện sau gần 10 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận