Phẫu thuật tim hở thành công cho bé gái sinh non nặng 1,6kg

01/07/2019 16:26 GMT+7

TTO - Đây là bệnh nhi nhẹ cân nhất được phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Phẫu thuật tim hở thành công cho bé gái sinh non nặng 1,6kg - Ảnh 1.

Hiện bệnh nhi đã bú tốt và dự kiến được xuất viện trong tuần sau - Ảnh: P.L.

Bệnh nhân là con gái của chị Lê Ngọc Anh Thư (ngụ huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang).

Trước đó, ngày 20-4-2019, bé gái này chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và chỉ nặng 1kg khi mới 30 tuần tuổi thai. Bé là con thứ hai trong cặp sinh đôi. Sau khi sinh bé đã phải hỗ trợ hô hấp (NCPAP), dịch truyền và kháng sinh.

Khi bé được 13 ngày tuổi, kết quả siêu âm tim xác định bé tồn tại ống động mạch lớn 6mm (PDA) và lỗ thông liên thất lớn 7mm (VSD). 

Bé được điều trị bằng Ibuprofen với hi vọng sẽ đóng lại ống động mạch và thuốc Digoxin để chống suy tim.

Tuy nhiên, bé vẫn phải hỗ trợ hô hấp bằng phương pháp thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) và các bác sĩ ghi nhận bé bị viêm phổi, bóng tim to.

Sau đó,  bé được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trong những ngày nằm tại khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, VSD, PDA lớn.

Khi được 37 ngày tuổi, bé nặng 1,3kg, các bác sĩ đã phẫu thuật cột ống động mạch (PDA) với hi vọng bé sẽ hết bệnh suy tim, lên cân tốt nhằm chuẩn bị một cuộc mổ hở để đóng lại lỗ thông liên thất (VSD). 

Khoảng hai tuần sau đó, bệnh nhi tăng lên được 1,6kg, nhưng tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng vẫn còn, đặc biệt tình trạng suy tim vẫn không cải thiện.

Trước tình trạng này, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất ngay cho bệnh nhi, chứ không thể chờ bé tăng tiếp thêm cân nặng. Nếu không phẫu thuật để đóng lỗ thông liên thất, bệnh nhi có nguy cơ tử vong rất cao. 

Các bác sĩ cũng cho biết rằng phẫu thuật trên một bệnh nhi chỉ nặng 1,6kg cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngày 24-6, bệnh nhân đã được phẫu thuật. Hơn một ngày sau khi được phẫu thuật, bệnh nhi đã cai hoàn toàn máy thở, có thể tự thở bình thường. 

Đến hôm nay, 1-7, bệnh nhi nặng 1,7kg, bú khỏe 40ml sữa/lần và dự kiến xuất viện sau một tuần nữa. 

Đây là ca mổ tim hở nhẹ ký nhất từ trước đến nay và được thực hiện trên một bé sơ sinh non tháng.

Theo các bác sĩ, thành công của ca mổ này đánh dấu sự phối hợp ăn ý giữa các khoa lâm sàng và kinh nghiệm của từng thành viên trong kíp mổ. 

Đây cũng là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của chuyên ngành phẫu thuật tim và thông tim can thiệp của bệnh viện sau 15 năm triển khai.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận