Xuất viện sau ghép phổi từ người hiến chết não thành công

18/10/2019 20:33 GMT+7

TTO - Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, H.Thanh Miện, Hải Dương), được ghép phổi từ người hiến chết não, đã ra viện sau gần 10 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Xuất viện sau ghép phổi từ người hiến chết não thành công - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên Đức sau ca ghép - Ảnh do Bệnh viện Việt Đức cung cấp

Đây là bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi từ người hiến chết não, nhưng là trường hợp thành công đầu tiên, người nhận hiến tạng được xuất viện. Trong ca ghép phổi trước đó từ người hiến chết não, bệnh nhân đã tử vong sau ghép 2 tháng.

Trước ca ghép, Đức chỉ nặng 25 kg và có 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào. Thời điểm trước mổ, sự sống của Đức chỉ còn tính bằng giây, phút bởi phổi đã hỏng toàn bộ, Đức không còn cơ hội nào khác ngoài giải pháp ghép phổi.

Xuất viện sau ghép phổi từ người hiến chết não thành công - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ở giữa ảnh) tặng kỷ niệm chương cho gia đình người hiến phổi - Ảnh do gia đình cung cấp

Cuối tháng 12-2018, một người đàn ông 43 tuổi ở Ninh Bình chết não do dị dạng mạch máu, thời gian bệnh chuyển nặng rất nhanh. Vợ và con anh rất đau buồn, nhưng nghĩ đến những người bệnh đang chờ chết như Đức, và cũng là thực hiện di nguyện của anh trước khi hôn mê, gia đình quyết định hiến tạng của anh cứu 6 người: một phụ nữ 63 tuổi được ghép gan, một người 60 tuổi được ghép tim, và Đức được ghép phổi.

Xuất viện sau ghép phổi từ người hiến chết não thành công - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với mẹ của Đức (áo trắng) - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ca ghép phổi cho Đức kéo dài từ 9h - 23h ngày 12-12-2018. Các bác sĩ nỗ lực chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu, đặc biệt là khâu hồi sức, do Đức đã suy kiệt trước đó. Anh xuất viện ngày 18-10.

Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, trong đó riêng Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thực hiện 756 ca ghép tạng.

Con là thiếu tá hiến tạng cứu 6 người, cha cũng hiến giác mạc giúp người Con là thiếu tá hiến tạng cứu 6 người, cha cũng hiến giác mạc giúp người

TTO - Ngày 10-10, Bệnh viện Mắt trung ương đã tiếp nhận đôi giác mạc của ông Lê Xuân Cựu, 74 tuổi, là cha đẻ thiếu tá Lê Hải Ninh - người quân nhân hiến tạng cứu 6 người sau khi qua đời.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận