10/10/2019 17:42 GMT+7

Con là thiếu tá hiến tạng cứu 6 người, cha cũng hiến giác mạc giúp người

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 10-10, Bệnh viện Mắt trung ương đã tiếp nhận đôi giác mạc của ông Lê Xuân Cựu, 74 tuổi, là cha đẻ thiếu tá Lê Hải Ninh - người quân nhân hiến tạng cứu 6 người sau khi qua đời.

Con là thiếu tá hiến tạng cứu 6 người, cha cũng hiến giác mạc giúp người - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm một trong những bệnh nhân được ghép tạng do thiếu tá Ninh hiến tặng - Ảnh: BVCC

Ngày 10-10, sau khi ông Lê Xuân Cựu, 74 tuổi (tổ 15, phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp) qua đời, thực hiện di nguyện của ông Cựu, gia đình đã thông báo đến hội chữ thập đỏ các cấp và Bệnh viện Mắt trung ương để thực hiện việc tiếp nhận đôi giác mạc hiến tặng.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết đây là trường hợp thứ 341 của tỉnh Ninh Bình tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời.

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, ông Lê Xuân Cựu là bố đẻ của thiếu tá Lê Hải Ninh, người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến mô, tạng sau khi bị tai nạn chết não, nối dài sự sống cho 6 người khác.

Tại buổi hiến tặng, đại diện Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Ninh Bình, các bác sĩ của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt trung ương cùng những người có mặt đã dành một phút mặc niệm người quá cố và thực hiện thủ thuật tiếp nhận đôi giác mạc.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình ghi nhận tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của bản thân người hiến và gia đình, đồng thời mong rằng sẽ có thêm nhiều người nữa hiến tặng mô, tạng của mình sau khi qua đời, cứu giúp những người không may mắn bị bệnh, mù lòa được cứu chữa khỏi bệnh, có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ông Lê Xuân Cựu nguyên là một cán bộ lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Tam Điệp. Khi còn sống, ông có tâm nguyện là khi mất được hiến tặng mô, tạng để góp phần cứu chữa cho những người khác khi cần đến.

Nối tiếp truyền thống của gia đình, hiện vợ và hai người con gái của ông Cựu đều đã đăng ký hiến tặng mô, tạng cho y học sau khi qua đời.

Vinh danh quân nhân cứu 6 người sau khi qua đời Vinh danh quân nhân cứu 6 người sau khi qua đời

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã qua đời và hiến tạng cứu được 6 người.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên