Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Trả lời chất vấn cử tri, ứng viên Biden được cho 'bài tập dễ'

16/10/2020 13:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump như đang tranh luận với người dẫn chương trình trong lúc đối thủ Biden tiếp tục phát đi những lời hứa hàn gắn nước Mỹ. Cả hai đều phải trả lời những câu hỏi khó từ khán giả.

Trả lời chất vấn cử tri, ứng viên Biden được cho bài tập dễ - Ảnh 1.

Ông Trump vẫn giữ thói quen... cắt ngang lời người dẫn chương trình trong sự kiện tối 15-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump đã đối mặt với người dẫn chương trình Savannah Guthrie của Đài NBC tại Miami trong một sự kiện tiếp xúc cử tri. Đối thủ của ông, ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden, cũng tham gia một sự kiện tương tự với Đài ABC tại một địa điểm thuộc thành phố Philadelphia cách đó hơn 1.200 dặm.

Hai sự kiện riêng biệt nhưng được phát sóng trực tiếp cùng lúc vào tối 15-10 (giờ Mỹ) khiến nhiều người ví von đây chẳng khác gì một cuộc tranh luận gián tiếp. Cử tri Mỹ lại một lần nữa bị chia rẽ khi phải đứng trước lựa chọn xem Trump hay Biden.

Đài CNN đánh giá cả Trump và Biden đều phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa nhưng theo đánh giá của nhiều người khác, Đài ABC có phần nương tay với ông Biden trong lúc NBC tiếp tục gây thù chuốc oán với ông Trump.

Tại Miami, người dẫn chương trình Guthrie của NBC đã dành 1/3 thời lượng của sự kiện dài 60 phút để chất vấn ông Trump về chủ nghĩa thượng tôn người da trắng. Trên Đài ABC, ứng viên Biden cũng phải giải thích tại sao lại nói "nếu người da đen không bầu cho ông thì không phải người da đen".

Việc liên tục bị hỏi theo kiểu cắc cớ, bắt bẻ ngay từ đầu dường như khiến ông Trump nổi nóng. "Sao cô cứ luôn làm như vậy với tôi vậy? Cô có nghe tôi nói gì không? Tôi không ủng hộ chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Hỏi câu khác đi", đương kim tổng thống bực dọc cắt ngang lời bà Guthrie.

Khi được hỏi về QAnon, ông Trump đáp ngắn gọn: "Tôi không biết. Tôi chỉ biết nhóm đó chống ấu dâm và họ đang đấu tranh rất vất vả". 

Trên thực tế, truyền thông cho rằng QAnon là một phong trào gồm những người tin vào thuyết âm mưu là "ông Trump đang tiến hành một cuộc chiến bí mật" chống lại những kẻ ấu dấm tôn thờ Satan trong chính quyền.

Fox News, đài nhà của ông Trump, chỉ trích người dẫn chương trình NBC chỉ chăm chăm vào vấn đề thượng tôn da trắng và làm mất thời gian của nhiều người. "Guthrie không nên dành quá nhiều cơ hội của cử tri, những người được quyền nêu câu hỏi và nhận trả lời từ tổng thống", Đài Fox lập luận.

Khuôn mặt ông Trump chỉ giãn ra khi khán giả trực tiếp tại sự kiện đặt câu hỏi. Cả trường quay đã vỗ tay khi một trong số này khen tổng thống "có một nụ cười đẹp tuyệt vời".

Trả lời chất vấn cử tri, ứng viên Biden được cho bài tập dễ - Ảnh 2.

Buổi tiếp xúc cử tri của ông Biden với Đài ABC được đánh giá là nhẹ nhàng và thiếu kịch tính - Ảnh: REUTERS

Cựu phó tổng thống Biden, vốn đã định hình cuộc đua vào Nhà Trắng lần này như một cuộc trưng cầu ý dân về việc ông Trump xử lý đại dịch COVID-19, tiếp tục làm theo chiến lược đã vạch ra trong sự kiện tại Philadelphia.

"Chúng ta đang ở trong một giai đoạn mà 210.000 người đã chết. Nhưng ông ta đã và đang làm gì? Không làm gì hết. Ông ta thậm chí còn không thèm đeo khẩu trang", ông Biden chỉ trích ông Trump.

Ứng viên của Đảng Dân chủ cũng nhiều lần nhắc lại thông điệp hàn gắn và đoàn kết trong sự kiện, rằng ông sẽ trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ, kể cả những người đã bỏ phiếu chống lại ông.

"Nếu tôi được bầu làm tổng thống, điều đầu tiên - và không phải là một trò đùa - tôi sẽ nhấc điện thoại và gọi cho những người đó, kêu gọi họ đi cùng chúng ta. Nếu tôi được bầu làm tổng thống, các ông bà sẽ không thấy sự chia rẽ mà tôi tạo ra đâu. Tôi sẽ cố gắng đoàn kết mọi người. Chúng ta phải chữa lành đất nước này".

Theo CNN, ông Biden đã quyết định kéo dài chương trình thêm 30 phút nữa để trả lời các câu hỏi từ khán giả, một nỗ lực tạo ra sự trái ngược với Trump.

Hãng tin Reuters nhận xét cả hai cuộc tiếp xúc cử tri nói trên đã cho thấy Trump và Biden là hai mặt hoàn toàn đối lập. Trong lúc ông Trump vẫn "máu lửa" như thường thấy trong các cuộc vận động tranh cử, ông Biden lại ôn hòa và ra vẻ chính trị gia hơn.

Bản thân Biden đã cố gắng thể hiện sự đồng cảm với người dân nhưng ông vẫn trả lời dài dòng và thường kết thúc bằng câu "Tôi hi vọng đã giải đáp được vấn đề của ông/bà".

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa Donald Trump và Joe Biden, vốn dự kiến diễn ra ngày 15-10 đã bị hủy bỏ vào phút chót sau khi đương kim tổng thống mắc COVID-19. Cả hai dự kiến sẽ gặp trực tiếp một lần nữa vào ngày 22-10.

Hai sự kiện của Trump và Biden ngày 15-10 được tổ chức theo hình thức "Town hall meeting", hiểu nôm na như một hình thức tiếp xúc cử tri. Bất kỳ chính trị gia nào cũng có thể tổ chức những buổi như vậy, trong đó cử tri được quyền nêu câu hỏi không báo trước và nhận câu trả lời từ chính trị gia.

Tên gọi "Town hall" bắt nguồn từ việc những sự kiện này trước đây thường diễn ra ở tòa thị chính. Các chính trị gia Mỹ hiện đại thích sử dụng hình thức này mỗi khi muốn tăng uy tín và xây dựng hình ảnh là một người có năng lực, thông qua trả lời những câu hỏi của cử tri mà không cần cầm giấy.

Ngân hàng JPMorgan Chase: Ông Trump đang có lợi thế ở các bang ‘chiến trường’ Ngân hàng JPMorgan Chase: Ông Trump đang có lợi thế ở các bang ‘chiến trường’ Ông Trump theo đuổi chiến lược Ông Trump theo đuổi chiến lược 'miễn dịch cộng đồng'? Những khoảnh khắc nhún nhảy vui vẻ của ông Trump trước đám đông Những khoảnh khắc nhún nhảy vui vẻ của ông Trump trước đám đông
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận