Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Ông Obama thân chinh vận động phiếu bầu, tiếp sức ông Biden chặng cuối

14/10/2020 18:55 GMT+7

TTO - Sự trở lại của cựu tổng thống Barack Obama có thể tiếp thêm sinh lực cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Joe Biden. Ông Obama rất được lòng các cử tri da màu, nhất là những người gốc Mỹ Latin và cử tri trẻ.

Ông Obama thân chinh vận động phiếu bầu, tiếp sức ông Biden chặng cuối - Ảnh 1.

Ứng viên Joe Biden (phải) từng là phó tổng thống của ông Obama liên tục từ năm 2008 đến 2016 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama sẽ tham gia các cuộc vận động tranh cử của ứng viên Joe Biden vào tuần tới, các nguồn thạo tin của Đài CNN tiết lộ ngày 14-10.

Ông Obama, người từng là sếp của ứng viên Biden, sẽ không tập trung kiếm phiếu bầu tại các bang đang dao động (swing state), tức chưa biết sẽ theo phe Dân chủ hay Cộng hòa.

Thay vào đó, ông sẽ thân chinh tới thăm các bang chiến trường, đặc biệt những bang đang tiến hành bỏ phiếu sớm như Florida, Bắc Carolina, Wisconsin và một số bang khác.

Theo một số quan chức của Đảng Dân chủ, ông Obama dự định sẽ tập trung hỗ trợ ông Biden trong 2 tuần cuối cùng trước ngày bầu cử 3-11. Hiện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama vẫn chưa có kế hoạch đi vận động phiếu bầu cho ông Biden.

"Ông ấy đã làm quá nhiều cho chiến dịch tranh cử của tôi. Ông ấy sẽ xuất hiện và có màn trình diễn tuyệt vời", ông Biden nói về sự hỗ trợ của ông Obama. Khả năng ông Obama xuất hiện cùng ông Biden có thể xảy ra vào những ngày cuối cùng trước bầu cử.

Sự trở lại của cựu tổng thống có thể tiếp thêm sinh lực cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Biden. Ông Obama rất được lòng các cử tri da màu, nhất là những người gốc Mỹ Latinh và cử tri trẻ.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tuần này đã phát đi một loạt video có hình ảnh ông Obama kêu gọi người Mỹ ở 24 bang quan trọng đi bỏ phiếu. Cựu tổng thống cũng tham gia sự kiện trực tuyến gây quỹ tranh cử cùng với ông Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris.

Theo "Dự án bầu cử Mỹ" của ĐH Florida, gần 12 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm, bao gồm hơn 1,6 triệu phiếu ở Florida, phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Biden hiện đã đến các bang chiến trường và liên tục công kích nhau trong giai đoạn nước rút đầy căng thẳng như lúc này.

"Donald Trump làm tổng thống càng lâu thì càng liều mạng. Nhưng chúng ta nên tạ ơn Chúa bởi vì ông ta chỉ còn ngồi được ghế đó thêm 3 tuần nữa", ông Biden tuyên bố đầy tự tin với đám đông ủng hộ ngày 13-10 (giờ Mỹ).

Ông Trump chạy nước rút bất chấp dịch Ông Trump chạy nước rút bất chấp dịch

TTO - Trong bối cảnh thất thế so với đối thủ Joe Biden, Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lại đường đua ngày 12-10 (giờ Mỹ), khẳng định tại buổi vận động tranh cử ở bang chiến địa Florida rằng ông cảm thấy "mạnh mẽ" sau cuộc vật lộn với virus corona.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận