27/09/2021 18:06 GMT+7

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bắt tất cả F0 phải cách ly tập trung

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Những ngày qua, người dân phản ánh một số quận huyện yêu cầu F0 đi cách ly tập trung dù đủ điều kiện cách ly tại nhà. Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh và yêu cầu tạo điều kiện cho F0 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bắt tất cả F0 phải cách ly tập trung - Ảnh 1.

Trạm y tế lưu động P.14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND quận 7, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh về tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà. 

Theo Sở Y tế TP, trong những ngày qua, người dân phản ánh việc phường, xã, thị trấn trên địa bàn quận 7, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đủ điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà. Việc này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0. 

Để chấn chỉnh, Sở Y tế đề nghị UBND quận 7, 12, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện công văn 6881 của Sở Y tế về thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà. 

Tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà, chỉ chuyển cách ly tập trung nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà như nhà đông người và diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định. 

Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép TP mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với tình hình dịch bệnh và mong muốn của người dân TP. 

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị chủ tịch UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà của các phường, xã, thị trấn. Góp phần nâng cao hiệu quả mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe của người cách ly tại nhà, tránh làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung của TP trong hoạt động chăm sóc, quản lý F0 tại nhà trong thời gian qua. 

Ngày 25-9, Sở Y tế có công văn số 6881 gửi chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.

Theo Sở Y tế, qua giám sát, Sở Y tế ghi nhận một số quận huyện có số F0 cách ly và chăm sóc tại nhà khá cao như quận 6, Gò Vấp, 11, Tân Phú, 12, huyện Hóc Môn. Bên cạnh đó, một số quận huyện có F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ như huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, TP Thủ Đức.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, Sở Y tế đề nghị chủ tịch UBND quận huyện và TP Thủ Đức yêu cầu chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công chức, viên chức tuân thủ hướng dẫn của Sở Y tế về mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà. Khi tầm soát phát hiện F0, hướng dẫn và cung cấp gói thuốc điều trị, cần lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của F0 nếu hội đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM: ‘Cần lắng nghe, đáp ứng nguyện vọng F0 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà’ Sở Y tế TP.HCM: ‘Cần lắng nghe, đáp ứng nguyện vọng F0 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà’

TTO - Đã có những phản ảnh lên đường dây nóng của Sở Y tế TP.HCM về việc người mắc COVID-19 (F0) hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên