Sở Y tế TP.HCM: ‘Cần lắng nghe, đáp ứng nguyện vọng F0 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà’

24/09/2021 08:33 GMT+7

TTO - Đã có những phản ảnh lên đường dây nóng của Sở Y tế TP.HCM về việc người mắc COVID-19 (F0) hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.

Sở Y tế TP.HCM: ‘Cần lắng nghe, đáp ứng nguyện vọng F0 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà’ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phát túi thuốc điều trị tại nhà cho F0 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Y tế TP.HCM vừa có sơ kết nhỏ sau gần 2 tháng triển khai mô hình trạm y tế lưu động và cách ly điều trị F0 tại nhà.

Theo đánh giá sau gần 2 tháng triển khai thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) đã cho thấy những hiệu quả thiết thực.

Mô hình này đã làm cho F0 an tâm hơn, không còn bị rơi vào trạng thái quá lo lắng về việc phải đi cách ly tập trung. Điều này giúp F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của phường, xã, thị trấn và quận, huyện.

Tính đến ngày 23-9, toàn thành phố có 35.342 F0 đang được cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số F0 đang được quản lý trên địa bàn. Trước đó, đã có 129.179 F0 kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

Hiện nay qua giám sát thực tế, Sở Y tế TP ghi nhận một số quận, huyện có số người F0 cách ly và chăm sóc tại nhà khá cao như quận 6, Gò Vấp, 11, 12, Tân Phú và huyện Hóc Môn.

Bên cạnh đó, vì nhiều lý do khác nhau, một số quận, huyện có F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ so với tổng số F0 đang được cách ly tập trung như huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, TP Thủ Đức.

Đặc biệt, đã có những phản ảnh lên đường dây nóng của Sở Y tế TP khi F0 hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.

Sở Y tế TP đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện cách ly F0 tại nhà có hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát công chức, viên chức việc tuân thủ hướng dẫn về mô hình chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà.

"Khi tầm soát phát hiện một F0, sau khi hướng dẫn và cung cấp gói thuốc điều trị, cần lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng, nếu F0 hội đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà theo quy định" - Sở Y tế TP đề nghị.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 21-9, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP - cho hay đang có sự hiểu nhầm việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng là đưa đi cách ly tập trung. Chủ trương hiện nay của TP là F0 đủ điều kiện là cách ly điều trị tại nhà thông qua y tế cơ sở.

"Vấn đề hiện nay là cách ly những người, hộ gia đình bị dương tính với COVID-19 trong phạm vi nhà của người đó nếu người đó đủ điều kiện cách ly tại nhà. Nếu nhà chật chội, bệnh nặng không thể theo dõi sát thì mới đưa vào khu cách ly tập trung" - ông Châu khẳng định. 

Từ yêu cầu từ thực tiễn ngày 28-7, Sở Y tế TP ban hành hướng dẫn triển khai thí điểm mô hình chăm sóc F0 tại nhà.

Trải qua gần 2 tháng, cùng với sự hỗ trợ từ các bác sĩ quân y của Bộ Quốc phòng qua mô hình trạm y tế lưu động; chương trình gói an sinh và gói thuốc điều trị (gói thuốc A, B và C)… mang lại hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Mô hình này cũng nhận được sự đồng thuận cao của cộng đồng và xã hội, nhất là sự đồng hành của nhiều cá nhân và tổ chức thiện nguyện.

Đã có 53.000 túi thuốc do các tổ chức thiện nguyện cung cấp cho F0. Chương trình "ATM oxy" cho công tác cấp cứu tại nhà đã triển khai trên 12 quận, huyện và sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Sở Y tế TP.HCM: Bóc tách F0 không phải là đưa cách ly tập trung Sở Y tế TP.HCM: Bóc tách F0 không phải là đưa cách ly tập trung

TTO - Tại cuộc họp báo chiều 21-9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay có sự hiểu nhầm việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng là đưa đi cách ly tập trung. Chủ trương hiện nay của TP là F0 đủ điều kiện là cách ly điều trị tại nhà thông qua y tế cơ sở.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận