Sở Y tế TP.HCM: Bóc tách F0 không phải là đưa cách ly tập trung

21/09/2021 18:46 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo chiều 21-9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay có sự hiểu nhầm việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng là đưa đi cách ly tập trung. Chủ trương hiện nay của TP là F0 đủ điều kiện là cách ly điều trị tại nhà thông qua y tế cơ sở.

Sở Y tế TP.HCM: Bóc tách F0 không phải là đưa cách ly tập trung - Ảnh 1.

Khu cách ly Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi - Ảnh: XUÂN MAI

Chấn chỉnh trường hợp 'gom' F0 cách ly tập trung

Tại cuộc họp báo chiều 21-9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết sở này đã nắm được các phản ánh một số địa phương buộc người F0 cách ly tập trung và kịp thời chấn chỉnh. 

Ông Châu cho biết thêm trong cuộc họp giao ban với ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở các quận huyện, lãnh đạo Sở Y tế đã nhắc lại vấn đề này.

Theo ông Châu, có sự hiểu nhầm về việc bóc tách F0 khỏi cộng đồng để không lây lan, và hiểu bóc tách là phải cách ly tập trung, nhưng thực chất không phải vậy. Chủ trương hiện nay của TP là các F0 nếu đủ điều kiện chăm sóc thì có thể cách ly tại nhà. 

Chiến lược điều trị COVID-19 của TP.HCM là đẩy mạnh việc chăm sóc F0 tại nhà và củng cố hệ thống điều trị để thời gian tới có thể sống chung với SARS-CoV-2, không để xảy ra tình trạng bệnh nặng và tử vong nhiều.

Vấn đề hiện nay là cách ly những người, hộ gia đình bị dương tính với COVID-19 trong phạm vi nhà của người đó nếu người đó đủ điều kiện cách ly tại nhà. Nếu nhà chật chội, bệnh nặng không thể theo dõi sát thì mới đưa vào khu cách ly tập trung.

Chuyển đổi trở lại công năng 3 bệnh viện đa khoa

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết sắp tới TP có kế hoạch giảm dần khu cách ly tập trung, vì mục tiêu thời gian tới TP sẽ điều trị và cách ly F0 tại nhà. 

Đồng thời sau 30-9, TP.HCM sẽ dần chuyển đổi các bệnh viện đa khoa quận, huyện trở về công năng ban đầu để tiếp nhận và điều trị các bệnh lý khác COVID-19, phục vụ cho những người dân trên địa bàn.

Từ mai đến 30-9, TP.HCM có kế hoạch chuyển đổi công năng 3 bệnh viện đa khoa ở quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ trở lại công năng ban đầu. 

Tuy nhiên, tất cả bệnh viện đều phải bảo đảm khu vực cách ly, tạm thời cách ly các ca nghi ngờ, có khu vực tầm soát, có từ 10 - 20 giường, trang bị đầy đủ oxy nếu bệnh nhân nặng thì kịp thời hồi sức, sau đó chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

Bố trí cán bộ, công chức làm việc tại trụ sở theo lộ trình

Ông Lâm Hùng Tấn - phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết từ nay đến hết 30-9, TP chủ yếu bố trí cho cán bộ, công chức đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Tuy nhiên giai đoạn từ 1-10 trở đi, ngoài trường hợp đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì các trường hợp khác có thể được bố trí làm việc tại cơ quan, đơn vị.

Ông Tấn lưu ý không phải tất cả cán bộ, công chức đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đều được bố trí làm việc tại trụ sở mà phải theo lộ trình. Cụ thể giai đoạn từ 16-9 đến hết 30-9, TP bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức làm việc tại trụ sở, còn lại làm trực tuyến.

Lộ trình tiếp theo, có thể được bố trí 1/2 hoặc 2/3 số lượng làm việc tại trụ sở. Nếu là F0 khỏi bệnh được cấp thẻ xanh thì vẫn được bố trí làm việc.

Các trường hợp đã được tiêm 2 liều vắc xin vẫn phải xét nghiệm theo định kỳ, nếu kết quả âm tính thì mới được bố trí làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị.

TP.HCM ra mắt phiên bản tiếng Anh của Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM ra mắt phiên bản tiếng Anh của Cổng thông tin COVID-19

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa ra mắt bản tiếng Anh của Cổng thông tin COVID-19, nhằm cung cấp thông tin tình hình dịch COVID của TP cho người nước ngoài ở trong và ngoài nước.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận