Theo đuổi 'zero COVID' là kỳ vọng phi thực tế về sự an toàn

21/09/2021 16:18 GMT+7

TTO - Theo cảnh báo từ giới chuyên gia, người dân toàn cầu có thể phải chấp nhận số người chết vì COVID-19 cao hơn bệnh cúm để có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Theo đuổi zero COVID là kỳ vọng phi thực tế về sự an toàn - Ảnh 1.

Chấp nhận chung sống với đại dịch có thể là lựa chọn khó khăn đối với nhiều quốc gia - Ảnh: AFP

Kể từ khi có vắc xin COVID-19, một câu hỏi mới đã xuất hiện: Con số tử vong và ca bệnh nặng vì COVID-19 sẽ là bao nhiêu, khi gần như tất cả người dân đã được tiêm chủng? Đây là câu hỏi phổ biến nhưng không dễ có câu trả lời. 

Theo báo South China Morning Post, thế giới đang tiến gần đến lời giải khi ngày càng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ gần đạt tỉ lệ tiêm chủng tối đa.

Dù mỗi nơi mỗi khác biệt, bức tranh chung hiện nay cho thấy có thể sẽ đến lúc thế giới phải chấp nhận số ca tử vong vì COVID-19 sẽ cao hơn so với bệnh cúm để bước tiếp, xóa bỏ các biện pháp giãn cách và đóng cửa biên giới.

Theo thống kê của Our World in Data, ít nhất 13 quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số tính đến ngày 18-9. Những nước này bao gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Đan Mạch, Ireland, Iceland, Malta, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Uruguay, Chile và Seychelles.

Trừ Singapore chưa từng chứng kiến số tử vong lớn, tỉ lệ người mắc COVID-19 qua đời ở 12 quốc gia trên đã giảm mạnh so với thời kỷ đỉnh điểm của đại dịch, chủ yếu nhờ vào vắc xin. 

Cụ thể, cứ tính trên 1 triệu người trong vòng 7 ngày, Malta và Tây Ban Nha lần lượt có tỉ lệ tử vong trung bình là 1,67 và 1,51 ca/ngày.

Tỉ lệ đó tại Ireland, Bồ Đào Nha, Bỉ, Uruguay và Đan Mạch rơi vào khoảng từ 0,34 đến 0,69 ca.

Trong khi đó, Singapore chỉ có 0,05 ca tử vong do COVD-19, tức vài ngày mới có 1-2 người qua đời. Iceland, Qatar và Seychelles có tỉ lệ tử vong trung bình gần như bằng 0.

Theo Trung tâm Dịch tễ quốc gia Tây Ban Nha (NCE), trung bình số ca tử vong mỗi ngày tại đây là 70. Với tỉ lệ này, NCE ước tính COVID-19 có thể gây ra 25.550 ca tử vong trong một năm, cao hơn khoảng 60% so với tổng số người chết vì cúm mùa vào năm 2019 và 2018 của Tây Ban Nha.

Trong khi đó, với trung bình mỗi ngày 2 người chết vì COVID-19, tổng số ca tử vong trong một năm của Đan Mạch tương đương với 730 ca. Con số này ngang bằng với số người chết vì cúm mùa vào năm 2017 và 2019 tại đây.

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm Roberto Bruzzone - đồng giám đốc Viện nghiên cứu Pasteur (ĐH Hong Kong) - giới chính trị gia sắp tới sẽ gặp khó khăn để truyền đạt lại viễn cảnh trên cho người dân, vì công chúng đã tin rằng vắc xin có thể giúp mọi thứ trở lại bình thường.

“Có vẻ mọi người mong rằng chúng ta có thể chết vì mọi loại bệnh, trừ COVID-19. Chúng ta không cần các con số để ru ngủ hay xoa dịu nỗi đau, cái chết là một phần của sự sống và chúng ta cần nhìn nhận toàn cảnh của đại dịch này”, ông Bruzzone nói.

Ông Julian Savulescu - nhà triết học và đạo đức sinh học tại ĐH Oxford (Anh) và ĐH Melbourne (Úc) - cho rằng các quốc gia theo đuổi phương pháp loại bỏ COVID-19 hoàn toàn (Zero COVID) đang có “những kỳ vọng phi thực tế về sự an toàn, gần với sự bất tử”.

COVID-19 cướp đi mạng sống của 675.000 người Mỹ, tương đương đại dịch cúm 1918 COVID-19 cướp đi mạng sống của 675.000 người Mỹ, tương đương đại dịch cúm 1918

TTO - Ước tính 675.000 người Mỹ đã tử vong (trong số 50 triệu người chết trên toàn cầu) do đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919. Sau một thế kỷ, con số u ám này đã lặp lại tại nước Mỹ và lần này là do đại dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận