26/04/2022 14:31 GMT+7

Bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài có hy vọng hồi phục nhờ bài tập thể lực mới

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Một chương trình tập thể lực mới do các chuyên gia Ireland phát triển đã đem lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài.

Bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài có hy vọng hồi phục nhờ bài tập thể lực mới - Ảnh 1.

Tổng số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại Ireland đã lên tới 7.016 người, tính đến ngày 25-4 - Ảnh: INDEPENDENT

Theo báo Independent, các chuyên gia tại Bệnh viện St. James của Ireland đang nghiên cứu tác dụng của chương trình tập thể lực dành cho bệnh nhân COVID-19 do họ phát triển. 

Theo chuyên gia trị liệu Kate O'Brien của Bệnh viện St. James, quá trình hồi phục sau COVID-19 rất phức tạp. Nhiều bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng dai dẳng như khó thở, suy nhược, đau khớp, đau ngực. Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng và thậm chí nhiều năm đối với một số người.

Nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân COVID-19 chịu đựng lâu nhất đã mắc bệnh trong vòng 505 ngày trước khi qua đời. Các triệu chứng vẫn có thể xuất hiện dù cho lúc bệnh nhân phát bệnh có nghiêm trọng hay không.

Do đó, Bệnh viện St. James quyết định thiết kế một chương trình tập luyện mới, giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.

Chương trình này bao gồm hai lớp tập thể dục trực tuyến kéo dài 50 phút/bài mỗi tuần. Người bệnh tập liên tục trong ít nhất 6 tuần.

Bệnh nhân thực hiện các động tác bao gồm đứng lên và ngồi xuống (squat), bước lên và gập gối (lunge), vươn vai, cùng các bài tập thể dục nhịp điệu và tăng cường sức mạnh khác.

Cường độ của các buổi tập tăng dần theo thời gian, khi thể trạng của bệnh nhân dần được cải thiện. Hiện St. James chưa công bố chi tiết về chương trình tập luyện này.

Nhóm nghiên cứu đã thu được kết quả của 40 bệnh nhân đầu tiên sau 6 tuần tham gia chương trình phục hồi. Theo đó, 93,5% trong số này có thể đi bộ quãng đường dài hơn 34% so với lúc mới tham gia tập luyện, tăng từ 382,4m lên 512,9m. Họ cũng có thể cải thiện các khả năng vận động trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Kết quả trên đã được công bố tại hội nghị của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm châu Âu (ECCMID) diễn ra ở Bồ Đào Nha từ ngày 23-4 đến 26-4. 

Đây là chương trình phục hồi COVID-19 đầu tiên tại Ireland dựa trên các bài tập vận động. Những kết quả thu được từ chương trình này được đánh giá là bước đi quan trọng trong nghiên cứu về các chứng COVID-19 kéo dài mà hàng nghìn người ở nước này đang gặp phải.

5 nước nào trên thế giới chưa có ca tử vong do COVID-19? 5 nước nào trên thế giới chưa có ca tử vong do COVID-19?

TTO - Tính đến ngày 25-4, COVID-19 đã có mặt ở 6 châu lục và làm 6,2 triệu người trên thế giới tử vong. Tuy nhiên vẫn có những quốc gia, vùng lãnh thổ chưa ghi nhận ca nhiễm nào hoặc chưa có người nào tử vong do COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên