17/06/2024 20:17 GMT+7

TP.HCM thúc tiến độ gỡ vướng thiếu nhân sự đăng kiểm

Sở Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tổ chức rà soát lại đội ngũ đăng kiểm viên hiện có để chủ động xây dựng kế hoạch, phương án kiện toàn nhân sự.

Một phương tiện đang được kiểm định tại trung tâm đăng kiểm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Một phương tiện đang được kiểm định tại trung tâm đăng kiểm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nội dung nêu trong văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM gửi các đơn vị liên quan về việc duy trì hoạt động các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn.

Theo đó, sau khi rà soát, các trung tâm chủ động xây dựng kế hoạch bổ nhiệm thay thế, xét tuyển, tuyển dụng, đề xuất phân bổ, chia sẻ nguồn nhân lực. 

Việc này nhằm đảm bảo tiếp tục duy trì khả năng vận hành các chuyền kiểm định phương tiện hiện có tại đơn vị mình, đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện trong thời gian tới.

Sở Giao thông vận tải TP cũng đề nghị Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) sớm phản hồi kết quả rà soát, tổ chức lại các cơ sở bảo trì, bảo dưỡng ô tô trực thuộc để thành lập trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Phía UBND TP Thủ Đức cần khẩn trương cung cấp thông tin cho sở về tình hình sử dụng mặt bằng tại địa chỉ số 115/2 đường số 5, phường Linh Xuân và tình hình thực hiện dự án mở rộng hẻm số 115.

Đây là vị trí dự kiến đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-025. Thông tin được Thủ Đức cung cấp sẽ là cơ sở để Sở Giao thông vận tải TP triển khai các bước tiếp theo, sớm hình thành trung tâm đăng kiểm xe cơ giới mới.

Sở Giao thông vận tải TP cũng đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh phối hợp hỗ trợ, chia sẻ nguồn nhân lực và tiếp nhận luồng phương tiện đăng kiểm khi TP tổ chức điều tiết người dân đến các địa phương lân cận.

Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải TP, từ cuối tháng 5-2024 trở đi sẽ có khoảng 65.000 lượt xe/tháng cần kiểm định, vượt công suất của các trung tâm đăng kiểm vốn chỉ 56.000 lượt xe/tháng.

Trong khi đó, việc nhiều đăng kiểm viên tại TP liên quan các vụ án đăng kiểm bị đưa ra xét xử thời gian tới (khoảng 100/147 đăng kiểm viên) có thể sẽ dẫn đến thiếu hụt nhân sự.

Sở Giao thông vận tải TP cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm duy trì nhận đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến. Tại mỗi đơn vị có thông báo thời gian tiếp nhận và công khai lượng phương tiện nhận tối đa để người dân chủ động nắm thông tin.

Công an TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ thường xuyên theo dõi nguy cơ ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm; kịp thời điều tiết giao thông và giải tán các phương tiện dừng, đỗ trước các trung tâm đăng kiểm.

Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông vận tải) chủ động theo dõi việc phương tiện ra, vào tại các trung tâm đăng kiểm, báo cáo đề xuất kịp thời để xử lý các bất cập về tổ chức giao thông trước khu vực các trung tâm đăng kiểm.

Thanh tra sở phải kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện ở các trung tâm đăng kiểm; báo cáo đề xuất điều chỉnh, bổ sung kịp thời các quy định hiện hành nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

Ngăn đăng kiểm Ngăn đăng kiểm 'vỡ trận': Nên kéo dài thời hạn đăng kiểm với xe cá nhân

Để ngăn đăng kiểm "vỡ trận", nhiều bạn đọc đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế ảnh hưởng tới người dân và doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên