23/04/2024 19:23 GMT+7

Khuyến khích trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM làm thêm giờ cho bà con có xe đi chơi lễ

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa yêu cầu các trung tâm triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tình hình đăng kiểm.

Người dân đưa xe đi kiểm định tại một trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Người dân đưa xe đi kiểm định tại một trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ngày 23-4, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có công văn gửi các trung tâm đăng kiểm, hiệp hội vận tải... để triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tình hình đăng kiểm, phòng ngừa tình trạng ùn tắc tại các trung tâm.

Theo đó, từ tháng 4-2024, nhu cầu kiểm định xe của người dân TP tăng cao. Tại một vài trung tâm đăng kiểm xe đã có tình trạng xếp hàng để kiểm định. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng dự báo nhu cầu kiểm định xe có xu hướng tăng cao trong quý 2-2024.

Vì vậy, Sở Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP nghiêm túc và tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông vận tải và các hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong hoạt động kiểm định xe. Các trung tâm chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm định tại đơn vị mình. 

Trong đó, các trung tâm tiếp tục duy trì việc tiếp nhận kiểm định thông qua đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến trên app. 

Đồng thời chủ động tổ chức bảo dưỡng các thiết bị đo, dây chuyền máy móc kiểm định, đảm bảo vận hành chính xác, thuận lợi.

Tại mỗi trung tâm đăng kiểm cần thông báo thời gian tiếp nhận và công khai số lượng xe tối đa tiếp nhận để người dân chủ động nắm bắt thông tin. Bên cạnh đó, các trung tâm điều động, bố trí nhân sự tại chỗ hướng dẫn người dân, khách hàng xếp hàng chờ lượt theo thứ tự.

Sở yêu cầu các trung tâm tuyệt đối không để tình trạng chủ xe xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký (đề nghị chủ xe để xe tại nhà, cơ quan... và chỉ đến đơn vị đăng kiểm theo đúng khung giờ đã đặt lịch). 

Việc này nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng "chen ngang" gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực.

Các đơn vị chủ động tăng cường việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong việc tiếp nhận hồ sơ nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ và tạo điều kiện thuận lợi khi người dân đưa xe đến kiểm định.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng khuyến khích các trung tâm đăng kiểm đăng ký làm thêm ngoài giờ làm việc, vào các ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật để giải quyết nhu cầu kiểm định xe cho người dân, doanh nghiệp.

Giải pháp tiết kiệm thời gian khi đi đăng kiểm

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng đề nghị các hiệp hội vận tải, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện thông báo, tuyên truyền tới các doanh nghiệp, chủ xe, người dân để thực hiện một số giải pháp nhằm tránh ùn tắc và tiết kiệm thời gian.

Cụ thể như chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) trước khi đưa xe đi kiểm định để tránh việc phương tiện có kết quả kiểm định không đạt phải khắc phục sửa chữa nhiều lần.

Chủ xe không được tự thay đổi kết cấu của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định để biết chắc chắn ngày, giờ được kiểm định, nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và hạn chế tình trạng dừng chờ, tránh ùn tắc...

Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng hỗ trợ vụ thiết bị đăng kiểm ở TP.HCM phải chở ra Hà NộiTổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng hỗ trợ vụ thiết bị đăng kiểm ở TP.HCM phải chở ra Hà Nội

Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã phân công đơn vị hỗ trợ kiểm định thiết bị cho các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên