23/05/2024 08:14 GMT+7

Cách nào ngăn đăng kiểm 'vỡ trận'?

Kịch bản "vỡ trận" kiểm định xe khi có 91 trung tâm đăng kiểm đóng cửa nếu các vụ án tiêu cực về đăng kiểm được xét xử đồng loạt trong tháng 7-2024 đang làm nhiều người dân, doanh nghiệp vận tải lo lắng.

Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ cuối tháng 5-2024 trở đi sẽ có khoảng 65.000 lượt xe/ tháng cần kiểm định - Ảnh: T.T.D.

Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ cuối tháng 5-2024 trở đi sẽ có khoảng 65.000 lượt xe/ tháng cần kiểm định - Ảnh: T.T.D.

Vậy tháo gỡ tình huống này thế nào để giảm thiểu tác động tới người dân và doanh nghiệp?

Xe đến hạn kiểm định đông

Những ngày qua tại TP.HCM, ghi nhận ở các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S (quận 11), 50-05V (quận Tân Bình)… khá đông xe đến xếp hàng chờ kiểm định. Phần lớn xe đã đặt lịch hẹn trước nhưng vẫn phải chờ 3-4 tiếng.

Ngày 21-5, nhiều người đem ô tô, xe tải… tới Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-05V đợi từ 8h sáng đến trưa chưa làm thủ tục xong. Càng về chiều, dòng xe xếp hàng dài nối đuôi ra tới đường Hồng Hà. Anh Hoàng Nhật Nam - một chủ xe tải - cho biết đã xếp hàng từ 9h đến 15h mới hoàn tất kiểm định.

"Những ngày qua, nhiều người truyền tai nhau về việc từ tháng 6 trở đi TP.HCM sẽ quá tải kiểm định trầm trọng do thiếu nhân sự đăng kiểm viên. Để tránh cảnh ùn ứ khổ sở như thời gian trước, tôi vội vã đem xe đi kiểm định dù còn hơn 20 ngày nữa xe mới tới hạn.

Tôi cẩn thận sửa chữa, kiểm tra phạt nguội trước… rồi mới đem xe ra trung tâm. Thế nhưng, từ sớm dòng xe xếp hàng đã đông nên tôi phải chờ nhiều giờ trên xe. Tôi nổ máy và ngồi đợi trong xe vì sợ mất lượt uổng công chờ đợi. 

Theo tôi, Cục Đăng kiểm Việt Nam, TP.HCM… phải có thêm giải pháp để tháo gỡ nguy cơ thiếu đăng kiểm viên, giảm thủ tục… giúp việc kiểm định trơn tru, nhanh chóng. 

Từ đây tránh xảy ra ùn tắc đăng kiểm, đứt gãy chuỗi vận tải ảnh hưởng đời sống người dân và hoạt động kinh doanh vận tải", anh Nam nói.

Cùng chờ đợi tại đây, chị Ngọc Hà chia sẻ chưa vào cao điểm mà lượng xe đã đông như thế này thì e rằng vài tháng tới tình hình đăng kiểm sẽ rất căng thẳng. Chị Hà cũng kiến nghị các tỉnh thành lân cận nên cập nhật số lượng xe đến hạn liên thông để chia sẻ cho nhau trường hợp quá tải cục bộ.

Chiều 22-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - nhìn nhận tình hình đăng kiểm ở TP.HCM vài tháng tới khá căng thẳng. 

Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ cuối tháng 5-2024 trở đi sẽ có khoảng 65.000 lượt xe/tháng cần kiểm định, vượt công suất của các trung tâm đăng kiểm vốn chỉ 56.000 lượt xe/tháng.

Bên cạnh đó, khi nhiều đăng kiểm viên tại TP.HCM liên quan các vụ án đăng kiểm bị đưa ra xét xử trong thời gian tới (khoảng 100/147 đăng kiểm viên) sẽ còn xảy ra thiếu hụt nhân sự.

Sẽ kiến nghị Chính phủ sửa nghị định để duy trì trung tâm đăng kiểm

Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ cuối tháng 5-2024 trở đi sẽ có khoảng 65.000 lượt xe/ tháng cần kiểm định - Ảnh: T.T.D.

Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ cuối tháng 5-2024 trở đi sẽ có khoảng 65.000 lượt xe/ tháng cần kiểm định - Ảnh: T.T.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết bộ đã đồng ý với đề xuất của Cục Đăng kiểm để kiến nghị Chính phủ đưa vào kế hoạch sửa đổi nghị định số 139/2018/NĐ-CP và nghị định số 30/2023/NĐ-CP về kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Nếu nghị định được sửa đổi, ban hành theo thủ tục rút gọn sẽ giảm được nguy cơ ùn tắc kiểm định xe do thiếu đăng kiểm viên và trung tâm đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng tính tới phương án đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hỗ trợ nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm dân sự như từng thực hiện vào đầu năm 2023. 

Hiện tại, nghị định số 30/2023/NĐ-CP cũng quy định trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền - chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải rất lo lắng nếu trường hợp xét xử đồng loạt các vụ án tiêu cực ở đăng kiểm diễn ra trong tháng 7-2024 làm thiếu trung tâm đăng kiểm như nhận định của Cục Đăng kiểm.

"Nếu cả nước đóng cửa 91 trung tâm đăng kiểm, Hà Nội chỉ còn 1, TP.HCM chỉ còn 2 trung tâm đăng kiểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận tải, nhất là khu vực TP.HCM và Hà Nội"- ông Quyền cho biết.

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam bày tỏ kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu có giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng đến mức thấp nhất do thiếu trung tâm đăng kiểm để không ảnh hưởng tới người dân và hoạt động vận tải.

* Đại biểu PHẠM VĂN HÒA (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Nên xem xét kiến nghị không thu hồi chứng chỉ với đăng kiểm viên bị án treo

Nhiều kiến nghị ngăn đăng kiểm

Nếu các trung tâm đăng kiểm được đưa ra xét xử và kết án không cùng một thời điểm thì việc đóng cửa các trung tâm đăng kiểm sẽ không diễn ra cùng lúc nên có thể duy trì hoạt động của một số đơn vị. Đồng thời, khi đó cơ quan chức năng có thể điều động nhân sự từ các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa sang các đơn vị khác đang hoạt động để tăng công suất. Vì thế tình hình ùn tắc có thể sẽ đỡ nghiêm trọng hơn. Về việc này, TAND tối cao, các cơ quan liên quan ở trung ương nên có chỉ đạo cụ thể để các cơ quan tư pháp, tòa án ở địa phương có kế hoạch xét xử phù hợp.

Bên cạnh đó, hiện nay Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ sửa đổi nghị định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo quy trình rút gọn với hai nội dung.

Cụ thể, không thu hồi chứng chỉ với đăng kiểm viên bị kết án treo hoặc cải tạo không giam giữ mà không cấm hành nghề. Không đóng cửa các đơn vị đăng kiểm có từ hai đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ đối với các vụ án bị khởi tố trước thời điểm ban hành nghị định 30/2023/NĐ-CP về kiểm định xe cơ giới (trước ngày 8-6-2023). Tôi cho rằng đề xuất này là hợp lý và Chính phủ nên xem xét để có quyết định sớm, tránh cảnh ùn tắc.

Kiến nghị gia hạn đăng kiểm cho xe gia đình

Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị trong trường hợp xảy ra quá tải đăng kiểm mà lượng xe dồn quá lớn thì có thể nghiên cứu cho tự động gia hạn đối với xe gia đình. Còn lại xe kinh doanh vẫn đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định đúng chu kỳ. Như vậy sẽ giúp giảm một lượng lớn xe dồn vào các trung tâm đăng kiểm.

Về vấn đề thiếu nhân sự, đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường công tác tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên. Từ đó kịp thời hỗ trợ, phân bổ đăng kiểm viên cho những trung tâm đăng kiểm đang thiếu hụt lực lượng nhằm đảm bảo duy trì hoạt động kiểm định của các đơn vị khi cần.

Một số cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô tiến hành xem xét, rà soát đội ngũ nhân viên tại đơn vị đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, đăng ký tham gia lớp đào tạo đăng kiểm viên (ngắn hạn) do Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức.

Được biết, thời gian qua sở đã có đề xuất nhưng đến nay vẫn chưa có thêm nhân sự đăng kiểm bổ sung. Bên cạnh đó, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (Samco), Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải sớm nghiên cứu đầu tư mới các trung tâm đăng kiểm của đơn vị theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, mỗi đơn vị sẽ phát triển từ một đến hai trung tâm. Mới đây, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng đề xuất UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị nói trên sớm nghiên cứu tiến hành.

Nguy cơ ùn tắc kiểm định khi gần 300 đăng kiểm viên ra tòaNguy cơ ùn tắc kiểm định khi gần 300 đăng kiểm viên ra tòa

Nếu các vụ án tiêu cực về đăng kiểm được xét xử đồng loạt trong tháng 7-2024, sẽ có 91 trung tâm đăng kiểm tại 32 địa phương phải đóng cửa, gây ùn tắc kiểm định xe trên diện rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên