05/05/2024 08:36 GMT+7

Truy tố cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm nhận hối lộ 40 tỉ đồng, hưởng lợi 8,5 tỉ đồng

Ông Đặng Việt Hà (cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi 'nhận hối lộ' với tổng số tiền là 40,3 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân ông Hà được xác định hưởng lợi 8,5 tỉ đồng.

Ông Đặng Việt Hà tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Ông Đặng Việt Hà tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Trần Kỳ Hình, ông Đặng Việt Hà (cùng là cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) và 252 bị can khác trong vụ án đưa - nhận - môi giới hối lộ; tham ô; lừa đảo; giả mạo công tác; làm giả con dấu, tài liệu;…

Tiêu cực có hệ thống trong Cục Đăng kiểm

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của các bị can diễn ra từ các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới, các chi cục đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, đến phòng kiểm định xe cơ giới, phòng tàu sông và cao nhất là Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Dù là các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường đối với phương tiện, thiết bị giao thông vận tải, đánh giá và cấp thông báo cơ sở đủ điều kiện đóng mới, hoán cải, sửa chữa phương tiện, thiết bị giao thông…

Thế nhưng, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, các phòng và trung tâm đăng kiểm đã đưa ra chủ trương, cùng nhau thống nhất chủ trương, từ đó chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên cấp dưới nhận tiền từ các chủ phương tiện để bỏ qua lỗi, bỏ qua các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường…

Trong đó, ông Trần Kỳ Hình và ông Đặng Việt Hà trong thời gian giữ chức vụ cục trưởng Cục Đăng kiểm đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đưa ra chủ trương làm trái quy định của pháp luật để nhận hối lộ và đã nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, để xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống, trong thời gian dài.

Hai cựu cục trưởng cùng bị truy tố tội nhận hối lộ

Cụ thể, ông Trần Kỳ Hình khi phát hiện có sai phạm, tiêu cực xảy ra tại các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm, chi cục đăng kiểm nhưng không chấn chỉnh, xử lý mà còn nhận tiền hối lộ với tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Trần Kỳ Hình còn lợi dụng chức vụ quyền hạn đã duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp theo quy định, tạo điều kiện cho các cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện hoạt động trái pháp luật.

Do đó, ông Trần Kỳ Hình phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "nhận hối lộ" với số tiền 7 tỉ đồng và hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện.

Sau khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Đăng kiểm. Tuy nhiên, ông Hà không những không chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi tiêu cực, sai phạm mà còn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới phải nâng mức hưởng lợi cho mình đối với số tiền tiêu cực, hối lộ phải là cao nhất.

Ông này còn chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm khối V (thuộc Cục Đăng kiểm - PV) phải tính tiền nộp cho mình căn cứ vào số lượng phương tiện vào đăng kiểm tại mỗi trung tâm.

Từ chủ trương, yêu cầu, chỉ đạo của ông Hà, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới (VAR), giám đốc các Trung tâm đăng kiểm khối V đã thực hiện hành vi tiêu cực.

Do đó, ông Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của phòng kiểm định xe cơ giới giai đoạn từ ngày 1-8-2021 đến 30-9-2022 là 31 tỉ đồng (Hà được chia 700.000 đồng/1 hồ sơ thẩm định thiết kế đạt, là mức cao nhất theo yêu cầu của Hà đối với số tiền nhận hối lộ của mỗi hồ sơ, số còn lại mới được chia cho lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên văn phòng và quỹ).

Ngoài ra, ông Hà còn phải chịu trách nhiệm về số tiền nhận hối lộ của 4 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP.HCM từ ngày 1-4-2022 đến tháng 11-2022 là 7,7 tỉ đồng; số tiền nhận hối lộ của 5 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP Hà Nội là 780 triệu đồng và số tiền hối lộ của các giám đốc Trung tâm đăng kiểm khối D (khối tư nhân) là 680 triệu đồng.

Tổng hợp, ông Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "nhận hối lộ" với tổng số tiền là 40,3 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân ông này được xác định hưởng lợi 8,5 tỉ đồng.

Duyệt cấp đủ năng lực cho 51 cơ sở đóng tàu

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM còn xác định ông Nguyễn Vũ Hải (cựu phó cục trưởng Cục Đăng kiểm) phụ trách hoạt động của phòng tàu sông đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, vị trí công tác, làm trái quy định, đã duyệt cấp đủ năng lực cho 51 cơ sở đóng tàu.

Kết quả điều tra xác định 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp "thông báo năng lực theo quy định". Hành vi của ông Hải đã tạo điều kiện cho cơ sở đóng tàu hoạt động trái pháp luật.

Do đó, ông Nguyễn Vũ Hải phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc cấp "thông báo năng lực" cho 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

251 bị can còn lại bị truy tố ở nhiều vị trí công tác, thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau. Trong đó, rất nhiều bị can có trình độ nghiệp vụ, trình độ chuyên môn cao, có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác được phân công đảm nhiệm.

Nhà thầu lắp đặt thiết bị đăng kiểm ‘chung chi’ hơn 14 tỉ đồngNhà thầu lắp đặt thiết bị đăng kiểm ‘chung chi’ hơn 14 tỉ đồng

Cơ quan điều tra xác định Công ty Việt Nét và Công ty TNHH T&E có hành vi vi phạm trong đấu thầu, mua sắm dây chuyền, thiết bị đăng kiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên