03/05/2024 15:55 GMT+7

Tuyên án các bị cáo nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D ở Đồng Tháp

Ngày 3-5, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên bị cáo Trần Lập Nghĩa, chủ mưu trong vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D mức án 29 năm tù tội nhận hối lộ và giả mạo trong công tác, hình phạt bổ sung 40 triệu đồng.

Các bị cáo Trần Lập Nghĩa, Nguyễn Thành Nguyễn, Trần Thanh Nhã  (từ phải qua) - Ảnh: PHƯỚC THANH

Các bị cáo Trần Lập Nghĩa, Nguyễn Thành Nguyễn, Trần Thanh Nhã (từ phải qua) - Ảnh: PHƯỚC THANH

Sau một tuần nghị án, ngày 3-5, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo Trần Lập Nghĩa (48 tuổi) 17 năm tù về tội nhận hối lộ và 12 năm tù về tội giả mạo trong công tác, tổng hình phạt là 29 năm tù và hình phạt bổ sung là 40 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thành Nguyễn (34 tuổi) 15 năm tù về tội nhận hối lộ và 7 năm tù về tội giả mạo trong công tác, tổng hình phạt là 22 năm tù.

Bị cáo Trần Thanh Nhã (51 tuổi) 15 năm tù về tội nhận hối lộ. Các bị cáo Trần Thị Ngọc Dung (55 tuổi) 15 năm tù; Lê Minh Nhí (29 tuổi) 2 năm tù; Kim Thị Huỳnh Duy (25 tuổi, cùng là nhân viên của Trung tâm 66-02D) mức án 2 năm tù về tội nhận hối lộ.

Trước đó, ngày 23 và 24-4, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Trần Lập Nghĩa cùng đồng bọn trong vụ án nhận hối lộ và giả mạo trong công tác tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D.

Theo cáo trạng, Trung tâm đăng kiểm 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi, do chị ruột Trần Lập Nghĩa làm giám đốc, nhưng thực tế là Nghĩa làm chủ đầu tư và quản lý, điều hành trung tâm.

Nghĩa cho nhân viên thu tiền phụ thu để bỏ qua lỗi của phương tiện đến đăng kiểm. Nghĩa thành lập nhóm Viber "66-02D" để trao đổi và đưa ra giá tiền phụ thu từ 200.000 - 1,5 triệu đồng/phương tiện, tùy mức độ lỗi.

Cuối ngày, Duy hoặc Nhí tổng hợp các khoản thu và nộp về công ty và Cục Đăng kiểm Việt Nam theo quy định. Tiền nhận hối lộ và các khoản phí khác thì chuyển vào tài khoản của Nghĩa.

Theo hội đồng xét xử, các bị cáo đã cấu kết với nhau nhận tiền hối lộ của chủ phương tiện khi đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D để bỏ qua lỗi, cho đạt đăng kiểm. 

Tuy Trần Lập Nghĩa không phải là giám đốc Trung tâm đăng kiểm 66-02D, nhưng là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo còn lại nhận hối lộ và bỏ qua lỗi khi đăng kiểm.

Nghĩa đã chỉ đạo Nguyễn giả mạo công tác của các đăng kiểm viên nhằm thực hiện đăng kiểm không đúng quy trình, làm sai lệch 3.849 hồ sơ đăng kiểm để nhận hối lộ, tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng. 

Các bị cáo Nguyễn, Dung, Nhã, Nhí, Duy là người trực tiếp thực hiện và giúp sức trong việc nhận hối lộ và đều phạm tội từ 2 lần trở lên.

Đăng kiểm sắp vào cao điểm, làm gì để tránh "đưa xe đến lại đưa về"Đăng kiểm sắp vào cao điểm, làm gì để tránh 'đưa xe đến lại đưa về'

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhu cầu đăng kiểm dự báo có thể tăng trước và sau lễ 30-4, 1-5, các đơn vị cần đảm bảo phương án làm việc đáp ứng nhu cầu người dân, tránh để xảy ra ùn tắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên