18/05/2024 18:39 GMT+7

Nhiều trạm đăng kiểm ở TP.HCM đã thu phí không tiền mặt

Tính đến ngày 18-5, nhiều trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM đã triển khai thu phí không tiền mặt, không còn nỗi lo thiếu tiền mặt thanh toán.

Tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S, mã QR được dán ở quầy thủ tục để người dân thanh toán không tiền mặt - Ảnh: THU DUNG

Tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S, mã QR được dán ở quầy thủ tục để người dân thanh toán không tiền mặt - Ảnh: THU DUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - thông tin hiện cả ba trung tâm đăng kiểm 50-01S, 50-02S, 50-03S thuộc sở đã áp dụng thu phí không tiền mặt gần một tuần (kể từ ngày 13-5).

"Các trung tâm ký hợp đồng với ngân hàng đầy đủ điều khoản về thu, chi, quản lý tài khoản... sau đó cấp mã QR để triển khai đảm bảo thuận tiện cho dân và đúng quy định", ông An nói.

Chiều 18-5, Tuổi Trẻ Online ghi nhận tại quầy thủ tục Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S (quận 11), Trung tâm 50-03S (TP Thủ Đức)... đã dán mã QR để người dân quét mã thanh toán.

Chị Nguyễn Thanh Hiếu, một người dân vừa kiểm định xong tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S, chia sẻ từ nay không còn lo thiếu tiền mặt khi đi kiểm định xe. Theo chị Hiếu, việc thanh toán không tiền mặt trong đăng kiểm cần triển khai sớm hơn, mở rộng nhiều trạm giúp người dân làm thủ tục nhanh, thuận tiện, tránh mất thời gian đôi bên.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S cũng cho biết trong tuần đầu tiên áp dụng thanh toán không tiền mặt, nhiều người dân ủng hộ. Nhiều tài xế xe tải còn đề nghị có một loại ví tích hợp để họ thanh toán nhiều loại chi phí bao gồm phí đăng kiểm, phí đường bộ, phí BOT... thì càng tốt.

"Việc áp dụng nhiều hình thức thanh toán giúp quá trình làm thủ tục kiểm định nhanh hơn, tiện cho dân. Ngoài ra nhân viên trung tâm cũng đỡ mất thời gian kiểm đếm, nhất là những lúc cao điểm có lượng xe đông đúc", vị này cho hay.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhiều trung tâm đăng kiểm khác trên địa bàn TP.HCM cũng đang gấp rút làm thủ tục thực hiện thu phí không tiền mặt.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam ra văn bản yêu cầu các đơn vị tiếp nhận thanh toán không tiền mặt. Đồng thời vừa bổ sung hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tự tạo hai mã QR.

Trong đó, một mã QR để thanh toán giá, lệ phí đăng kiểm và một mã QR để thanh toán phí sử dụng đường bộ trên ứng dụng điện thoại, trên máy tính hoặc đề nghị các ngân hàng nơi đơn vị mở tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu hỗ trợ.

Cục cũng yêu cầu đơn vị đăng kiểm dán hai mã QR trên tại khu vực thanh toán giá, phí, lệ phí để người dân sử dụng khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ năm 2012, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có chủ trương chấp nhận nhiều hình thức thanh toán cho hoạt động kiểm định. Dù vậy, một số trung tâm chia sẻ thời điểm đó chưa có hướng dẫn cụ thể nên chưa có căn cứ để làm. Trong khi đó, đơn vị nào muốn mở tài khoản ngân hàng riêng phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý.

Không chỉ vậy, không ít trường hợp khách chuyển dư, sai số dẫn tới rắc rối khi quyết toán về sau. Có trường hợp đóng tiền rồi nhưng không đạt, đơn vị kiểm định phải hoàn lệ phí tem, giấy chứng nhận (khoảng 90.000 đồng/trường hợp) nên khá rắc rối.

Các trung tâm đăng kiểm phải chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặtCác trung tâm đăng kiểm phải chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt

Trước phản ánh việc một số trung tâm đăng kiểm chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt, Cục Đăng kiểm phát công văn yêu cầu chấp nhận thanh toán bằng các hình thức không dùng tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên