Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe

06/09/2022 06:51 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký nghị quyết 115 quy hoạch sử dụng đất, yêu cầu xử nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai; 8 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu tăng 15,4%, 'bùng nổ' về thủy sản, nhiên liệu; Phí đăng kiểm ô tô tăng...

Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp ở xã Cư Êbur và Khánh Xuân (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị phân lô, bán nền - Ảnh: TRUNG TÂN

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai

Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký nghị quyết 115 ban hành chương trình hành động của Chính phủ, triển khai thực hiện nghị quyết 19 của Quốc hội về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu trong chuyển đổi đất đai, cần hài hòa lợi ích giữa các bên trong quá trình chuyển đổi đất đai theo quy hoạch, nhất là bảo đảm cho người bị thu hồi đất có cuộc sống, sinh kế tốt hơn, quan tâm phúc lợi xã hội cho người chưa đến tuổi lao động, không còn tuổi lao động và các đối tượng chính sách, yếu thế trong xã hội.

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất chuyển mục đích thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch; linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong phạm vi tối đa 300.000ha đất trồng lúa, chuyển đổi trở lại trồng lúa khi cần thiết; hạn chế và kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi đất chuyên trồng lúa nước sang phi nông nghiệp, đặc biệt là đất khu công nghiệp.

Hoàn thiện quy định về thu hồi đất, hoàn thiện quy định quản lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đảm bảo minh bạch và không để thất thu thuế. Xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, làm hủy hoại, thoái hóa đất, trốn thuế chuyển quyền sử dụng đất, tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai...

Xuất khẩu thủy sản và nhiên liệu, khoáng sản bùng nổ

Theo báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 8 tháng đầu năm 2022 của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thủy sản 8 tháng qua đạt 20,66 tỉ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 8,2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong đó, xuất khẩu thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, ước tính đạt 7,5 tỉ USD, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước do các thị trường xuất khẩu hiện đều có nhu cầu cao đối với thủy sản Việt Nam.

Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe - Ảnh 2.

Thu hoạch cá tra tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: CHÍ QUỐC

Xuất khẩu cà phê đạt 2,8 tỉ USD, tăng 39,6% về trị giá xuất khẩu và tăng 14,7% về lượng so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu gạo tăng 19% về lượng và tăng 8,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Nhóm nhiên liệu khoáng sản trong 8 tháng đầu năm 2022 cũng tiếp tục đà tăng, mức tăng lên tới 55% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu xăng dầu, than đá và quặng, khoáng sản khác tăng cao do giá các mặt hàng này tăng cao (xuất khẩu than đá tăng 105%; dầu thô tăng 65%; xăng dầu các loại tăng 41%).

Đề nghị dẹp các bến thủy tự phát tại 4 quận huyện TP.HCM

Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý triệt để đối với các bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động trên địa bàn TP Thủ Đức, quận 7 và huyện Nhà Bè, Cần Giờ.

Sở đề nghị lãnh đạo các quận huyện kể trên chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp xử lý triệt để đối với các bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động, có biện pháp tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần.

Sở Giao thông vận tải cũng giao Thanh tra sở, Cảng vụ đường thủy nội địa chủ động phối hợp trong công tác kiểm tra, xử lý triệt để đối với các bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động.

Động thái này để đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện hoạt động trên sông rạch thuộc địa bàn TP, nhất là trong cao điểm mùa mưa bão sắp tới.

Gần 125 triệu hồ sơ được đồng bộ, xử lý trên cổng dịch vụ công quốc gia

Đến nay đã có gần 125 triệu hồ sơ được đồng bộ, xử lý trên cổng dịch vụ công quốc gia. Hoàn thành 21/25 dịch vụ công mức độ 3, 4.

Nhiều dịch vụ công trực tuyến đáp ứng mong đợi của người dân như đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT, đăng ký xét tuyển trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Đã có gần 1 triệu thí sinh đăng ký trực tuyến trong kỳ thi này, đạt tỉ lệ 93,1%, tiết kiệm hàng chục tỉ đồng chi phí cho người dân…

Cạnh đó, việc cấp hộ chiếu trực tuyến, phân cấp đăng ký xe ô tô, xe máy về cấp huyện, xã của Bộ Công an… Hiện Bộ Công an đã hoàn thành 187 dịch vụ công mức độ 3, 4 trong tổng số 224 dịch vụ công toàn ngành.

Từ 8-10, phí dịch vụ đăng kiểm ô tô tăng 10.000 đồng/xe

Theo quy định trong thông tư 55 vừa được Bộ Tài chính ban hành, biểu giá dịch vụ đăng kiểm ô tô được điều chỉnh tăng 10.000 đồng/xe so với hiện nay, áp dụng từ ngày 8-10 tới.

Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe - Ảnh 3.

Xe xếp hàng chờ vào trung tâm đăng kiểm trên đường Hồng Hà, TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRUNG

Cụ thể, xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại ô tô chuyên dùng phí tăng từ 560.000 đồng/xe lên 570.000 đồng/xe.

Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ và các loại phương tiện vận chuyển tương tự; rơ mooc, sơ mi rơ mooc tăng từ 180.000 đồng/xe lên 190.000 đồng/xe.

Ô tô chở người trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt tăng từ 350.000 đồng/xe lên 360.000 đồng/xe. Xe ô tô chở người từ 10 - 24 ghế (kể cả lái xe), mức giá sẽ là 290.000 đồng/xe thay cho mức 280.000 đồng/xe hiện nay. Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, ô tô cứu thương, mức giá mới sẽ là 250.000 đồng/xe thay cho mức 240.000 đồng/xe hiện nay.

Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe - Ảnh 4.
Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe - Ảnh 5.
Tin sáng 6-9: Bảo đảm người bị thu hồi đất có cuộc sống sinh kế tốt hơn; Tăng phí đăng kiểm xe - Ảnh 6.
Tin sáng 5-9: Giá xăng có thể giảm, dầu tăng; TP.HCM họp bàn dự án ngăn triều 10.000 tỉ Tin sáng 5-9: Giá xăng có thể giảm, dầu tăng; TP.HCM họp bàn dự án ngăn triều 10.000 tỉ

TTO - Giá xăng có thể giảm từ chiều nay; Ngân hàng vẫn đang chờ được cấp thêm room tín dụng; Chủ tịch TP.HCM họp bàn dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng; Giá thủy sản miền Tây vẫn neo cao... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận