16/03/2023 16:17 GMT+7

TP.HCM thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6

TP.HCM dự kiến thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Việc bố trí chỗ học cho học sinh sẽ dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em.

TP.HCM thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 6 ở TP.HCM trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023 - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

"Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ có đề xuất với UBND TP về việc thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Việc bố trí chỗ học cho học sinh sẽ dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em". Một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết như trên khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-3.

Theo vị này, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp địa phương sẽ bố trí chỗ học cho học sinh lớp 1, lớp 6 dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em, không phân biệt hộ khẩu. Tức là học sinh sẽ được học tại ngôi trường gần với nơi mình ở nhất. 

Việc bố trí chỗ học cho học sinh đầu cấp sẽ có sự hỗ trợ của hệ thống bản đồ GIS để xác định đoạn đường từ nhà học sinh đến trường.

Cách sắp xếp như trên sẽ loại bỏ được tình trạng học sinh phải đi học quá xa. Đây là hệ quả của cách phân tuyến theo địa giới hành chính phường đã tồn tại nhiều năm nay. Tức là học sinh đi học lớp 1, lớp 6 ở trường nằm trên địa bàn phường nhưng lại xa hơn trường ở phường bên cạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho hay dự kiến sở sẽ xin thí điểm cách làm trên tại ba địa phương: TP Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình.

Theo sở, ba địa phương trên đã rất linh hoạt trong công tác thực hiện tuyển sinh đầu cấp những năm qua, mặc dù có rất đông dân nhập cư.

Ngoài ra cũng theo sở, năm nay tất cả các quận huyện đều thực hiện tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến. Cha mẹ học sinh sẽ kiểm tra thông tin và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: bố trí chỗ học theo nơi cư trú, không dựa vào hộ khẩuTuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: bố trí chỗ học theo nơi cư trú, không dựa vào hộ khẩu

Các quận, huyện sẽ bố trí chỗ học cho học sinh theo nơi cư trú, chứ không dựa vào hộ khẩu. Phụ huynh không phải chạy đi chạy lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ nhập học. Quy định này sẽ áp dụng cho tuyển sinh đầu cấp lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận