Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

TP.HCM phát hiện 9 điểm dịch ở hai xã thuộc 'vùng vàng' huyện Hóc Môn

06/11/2021 19:08 GMT+7

TTO - Trong ngày 6-11, hai xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP.HCM) lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở 9 điểm dịch được xác định. Đây là địa bàn có nhiều điểm tiếp giáp với quận, huyện và tỉnh khác, nhiều khu công nghiệp, dân cư đông.

TP.HCM phát hiện 9 điểm dịch ở hai xã thuộc vùng vàng huyện Hóc Môn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 6-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn đã khẩn trương chỉ đạo trạm y tế các xã xác định lại danh sách các điểm dịch gia đình và cộng đồng, đề xuất UBND xã chỉ đạo và phân công nhiệm vụ đến các tổ chăm sóc COVID-19 cộng đồng.

Qua đó, huyện đã phát hiện 9 điểm dịch tại hai xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm. Trong ngày 6-11, hai xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm đã nhanh chóng lập danh sách và triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thuộc 9 ổ dịch này.

Dữ liệu bản đồ COVID-19 TP.HCM của Sở Thông tin và truyền thông TP chiều 6-11 cho thấy hiện huyện Hóc Môn đang cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình). Trong đó có 6 xã vùng vàng (chiếm 50%), 5 xã thuộc vùng xanh (chiếm 42%) và 1 vùng cam là thị trấn Hóc Môn (chiếm 8%). Riêng xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm là vùng vàng.

Từ đầu đợt dịch đến nay, tổng số ca dương tính trên địa bàn huyện Hóc Môn là 22.493 ca, trong đó xã Bà Điểm nhiều nhất với 4.940 ca. Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 tại huyện này đạt 100%, mũi 2 là 92% (theo Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM).

Trước đó ngày 5-11, HCDC đã thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện Hóc Môn ngay khi ghi nhận số ca dương tính ở địa phương này đang có chiều hướng gia tăng.

HCDC đã chọn kiểm tra thực địa tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm vì đây là 2 địa bàn có nhiều điểm tiếp giáp với quận, huyện và tỉnh khác, với nhiều khu công nghiệp và nhà trọ, dân cư đông.

Tại đây, HCDC đã hướng dẫn trạm y tế cách thức thống kê số liệu F0 theo hộ gia đình, tổ, ấp nhằm dễ dàng quản lý và xác định điểm nóng trong địa bàn cũng như kiểm soát diễn tiến dịch trong khu vực.

Qua buổi giám sát, bên cạnh những hoạt động đã triển khai thường xuyên, HCDC đề nghị địa phương cần áp dụng quy trình mới trong điều tra và xử lý điểm dịch tại cộng đồng. Khi ghi nhận một trường hợp dương tính, địa phương cần đánh giá ngay tình hình thực tế để khoanh vùng, điều tra xử lý điểm dịch.

Với các F0 cách ly tại nhà sẽ cấp túi thuốc và túi an sinh, treo bảng cách ly tại hộ gia đình. Bên cạnh đó, địa phương cần tổ chức xét nghiệm nhanh để đánh giá mức độ dịch, từ đó khoanh vùng khu vực liên quan trong phạm vi hẹp nhất.

HCDC cũng đề nghị địa phương này tiếp tục cập nhật, theo dõi giám sát những điểm nóng và diễn tiến ổ dịch tại cộng đồng để có biện pháp xử lý phù hợp. Đồng thời tổ chức các trạm y tế lưu động theo tình hình dịch để chăm sóc kịp thời các trường hợp F0 tại nhà.

Cũng trong ngày 5-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết qua giám sát diễn biến dịch mỗi ngày cho thấy số ca COVID-19 mới đang điều trị tại nhà và các cơ sở y tế ở TP có xu hướng tăng nhẹ, TP đã kích hoạt 40 trạm y tế lưu động và hình thành lại đội phản ứng nhanh.

F0 chiếm hơn 5% các ca cấp cứu tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM F0 chiếm hơn 5% các ca cấp cứu tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM

TTO - Bệnh nhân nhập viện tại khoa cấp cứu của các bệnh viện TP.HCM đều được test nhanh và test PCR. Những ngày gần đây, tỉ lệ F0 trong các ca cấp cứu có xu hướng tăng lên. F0 chiếm hơn 5% các ca cấp cứu tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận