Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

TP.HCM hỗ trợ vắc xin, nhân lực cho các tỉnh miền Tây

04/11/2021 18:50 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết TP.HCM đã tổ chức các đội đến Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, hỗ trợ vắc xin và nhân lực để tiêm cho người dân các tỉnh.

TP.HCM hỗ trợ vắc xin, nhân lực cho các tỉnh miền Tây - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Ảnh: THẢO LÊ

Tại cuộc họp báo chiều 4-11, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết tình hình dịch bệnh tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và An Giang đang diễn biến phức tạp. TP.HCM đã cử 3 đội luân phiên để hỗ trợ các tỉnh bạn điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đến Sóc Trăng, Bệnh viện Trưng Vương đến An Giang và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đến Bạc Liêu.

Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp cho các tỉnh có dịch bệnh căng thẳng; các bệnh viện tuyến cuối TP cũng thường xuyên hỗ trợ, tập huấn trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm thu dung điều trị, cách ly F0 tại nhà cho các tỉnh.

"Ngành y tế TP.HCM hy vọng rằng sẽ hỗ trợ các tỉnh trong việc phòng chống dịch, đồng thời sẽ giảm tình trạng bệnh nhân nặng quá sức điều trị phải chuyển về TP.HCM", ông Châu nói.

Bên cạnh đó, TP cũng hỗ trợ các tỉnh các bộ test nhanh và vắc xin. Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đã đề nghị Sở Y tế hỗ trợ thêm nhân lực để tiêm vắc xin. TP sẽ nhanh chóng tổ chức các đội tiêm đến các tỉnh trên.

Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Lâm, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết TP vẫn thực hiện chi trả cho lao động phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng theo đúng tinh thần nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, thời gian qua, đơn vị có phần lúng túng trong một số quy định.

"Nghị quyết 68 yêu cầu các doanh nghiệp phải tập hợp nộp hồ sơ để BHXH rà soát sau đó chi trả. Yêu cầu tiếp theo là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xác nhận nơi đó có xảy ra dịch COVID-19", ông Lâm nói.

Vấn đề gây lúng túng trong quá trình thực hiện chi trả BHXH là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được nêu rõ. Sau đó, khi Chính phủ có nghị quyết 126 thì nơi nào thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tức là nơi đó có thể xác định là có dịch.

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm đang chuẩn bị tất cả số liệu để báo cáo về vấn đề này. Bên cạnh đó, sở cũng sẽ làm việc với BHXH để xác định doanh nghiệp, số người ngừng việc để chi hỗ trợ theo tinh thần của nghị quyết 68.

Nhiều tỉnh miền Tây trao tiền hỗ trợ cho dân Nhiều tỉnh miền Tây trao tiền hỗ trợ cho dân

TTO - Ngày 1-5, bà Trần Thị Xuân Mai, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Cần Thơ, cho biết theo số liệu cập nhật từ các quận huyện, Cần Thơ có trên 128.200 người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 cần được hỗ trợ.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận