Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

TP.HCM: Kích hoạt trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh

05/11/2021 17:31 GMT+7

TTO - Giám sát diễn biến dịch mỗi ngày cho thấy số ca COVID-19 mới đang điều trị tại nhà và các cơ sở y tế tại TP.HCM có xu hướng tăng nhẹ. Các địa phương có số ca mắc tăng cao phải kích hoạt trạm y tế lưu động và hình thành đội phản ứng nhanh.

TP.HCM: Kích hoạt trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh - Ảnh 1.

Tình nguyện viên phát túi thuốc cho một trường hợp F0 ở quận Gò Vấp điều trị tại nhà - Ảnh: X.MAI

Ngày 5-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) đã có mặt tại hai xã Tân Thới Thượng và Bà Điểm, huyện Hóc Môn để tìm nguyên nhân vì sao số ca F0 mới tăng cao. 

Tại đây, đội phản ứng nhanh của HCDC yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện khẩn trương xử lý ổ dịch cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Trước đó, Sở Y tế phối hợp Cục Quân y đã điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Hồi sức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Sau hơn một tháng thực hiện chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP tạm ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày cho thấy số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây.

Trước tình hình các địa phương có số ca mắc mới tăng cao, TP hình thành các đội phản ứng nhanh cho hoạt động điều tra và kiểm soát dịch do HCDC đảm trách. Đồng thời kích hoạt các trạm y tế lưu động với lực lượng các y bác sĩ dự bị do các trung tâm y tế và các bệnh viện đảm trách 

"Đây là những hoạt động mới được triển khai của ngành y tế TP tại các địa bàn quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới", Sở Y tế nêu.

TP.HCM: Kích hoạt trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh - Ảnh 2.

Khoa hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương sẵn sàng đón bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến nặng, khi bệnh viện phục hồi công năng ban đầu là một bệnh viện đa khoa - Ảnh: X.MAI

Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế kiên trì các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và khẩn trương tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Các bệnh viện TP, quận, huyện và tư nhân lập danh sách nhân sự dự bị (bác sĩ, điều dưỡng) tham gia trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Sở Y tế để chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện kịp thời chăm sóc và quản lý F0 cách ly tại nhà và các bệnh viện dã chiến TP. 

Bên cạnh đó cần củng cố và duy trì khu cách ly điều trị COVID-19 tại mỗi bệnh viện theo mô hình đơn vị hoặc khoa COVID-19 để sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. 

Các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận các người bệnh do tuyến dưới chuyển đến. Tất cả bệnh viện (tầng 2 và tầng 3) rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế… sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị.

Song song đó chuẩn bị nhân sự sẵn sàng chi viện cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có sự điều động của Sở Y tế.

Các trung tâm y tế và trạm y tế cần quản lý cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, báo cáo kịp thời số ca mắc về HCDC và Sở Y tế, triển khai và tuân thủ nghiêm các quy trình xử lý F0 tại cộng đồng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở y tế theo hướng dẫn của sở. 

Đồng thời triển khai, giám sát sự tuân thủ hướng dẫn phác đồ điều trị của nhân viên y tế tham gia chăm sóc F0 và tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người dân. 

Nhân viên y tế tăng cường tầm soát người đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, khi phát hiện chùm ca bệnh phải báo cáo nhanh cho HCDC kịp thời điều tra dịch tễ, phát hiện ổ dịch mới để xử lý kịp thời.

Trong trường hợp phát hiện người mắc COVID-19 có dấu hiệu chuyển nặng (cần thở oxy hoặc hỗ trợ hô hấp), cần xem xét việc chuyển người bệnh đến các bệnh viện hồi sức COVID-19 để được điều trị kịp thời.

Khi tiếp nhận người mắc COVID-19, nếu phát hiện tuyến trước không xử lý đúng theo hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị COVID-19 cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về Sở Y tế. Còn nếu phát hiện chùm ca bệnh cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về HCDC và Sở Y tế có hướng xử lý.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Số ca COVID-19 ở TP.HCM có xu hướng tăng Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Số ca COVID-19 ở TP.HCM có xu hướng tăng

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết 1-2 tuần qua, số ca mắc mới của TP tăng trở lại. Thống kê cho thấy có ngày số ca mắc mới trên 1.000 ca.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận